WHO dự định đổi tên virus đậu mùa khỉ thành “MPOX” để “tránh kỳ thị”

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Nhà Trắng gây áp lực buộc tổ chức y tế toàn cầu phải nhanh chóng hành động để giảm bớt sự kỳ thị xung quanh tên gọi của virus.

Embed from Getty Imageswindow.gie=window.gie||function(c){(gie.q=gie.q||[]).push(c)};gie(function(){gie.widgets.load({id:’Q1fJYzjWR3tebL2rc-JsJA’,sig:’mSfHNp67fYuNz6fFrnQ-KW4XdrCAQPnMTD28eIgySzw=’,w:’594px’,h:’396px’,items:’1244086865′,caption: false ,tld:’com’,is360: false })});

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang lên kế hoạch đổi tên bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) thành “MPOX” trong nỗ lực định danh loại virus diễn biến phức tạp trên thế giới trong năm nay, theo Politico. 

Quyết định này có thể được công bố sớm nhất vào thứ Tư. Nó được cho là tuân theo một thỏa thuận ban đầu mà WHO đã đưa ra trong mùa hè để xem xét các đề xuất cho tên mới của căn bệnh.

Việc đổi tên cũng được cho là để đối phó với áp lực ngày càng tăng từ các quan chức cấp cao của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Theo Politico, những người này đã thúc giục các nhà lãnh đạo WHO đổi tên và cho biết Hoa Kỳ sẽ hành động đơn phương nếu cơ quan quốc tế không hành động đủ nhanh.

Theo truyền thống, WHO hoạt động như một điều phối viên toàn cầu về các vấn đề sức khỏe cộng đồng, bao gồm tuyên bố các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe quốc tế và đề xuất tên cho các bệnh mà sau đó được các quốc gia riêng lẻ áp dụng.

Tuy nhiên, chính quyền Biden trong nhiều tháng đã lo lắng rằng tên của loại virus này đang làm gia tăng sự kỳ thị, đặc biệt là đối với những người da màu, và việc chậm chạp hướng tới một tên gọi mới đang cản trở chiến dịch tiêm chủng bắt đầu từ mùa hè, theo Politico.

Tương tự, các nhà hoạt động LGBT cũng đã kêu gọi bỏ tên của loại virus được đặt sau khi nó được phát hiện vào năm 1958. Họ lập luận rằng việc gọi nó là bệnh đậu mùa khỉ là không chính xác, tạo ra định kiến ​​​​phân biệt chủng tộc về châu Phi và gây bất lợi cho các phản ứng toàn cầu.

“Trong bối cảnh bùng phát toàn cầu hiện nay, việc tiếp tục đề cập và đặt tên cho loại virus này là từ châu Phi không chỉ không chính xác mà còn mang tính phân biệt đối xử và kỳ thị”, một nhóm các nhà khoa học viết trong một tuyên bố chung được công bố vào tháng 6.

Loại virus sắp được biết đến với cái tên MPOX bắt đầu lây lan nhanh chóng ở Hoa Kỳ vào tháng 5. Hoa Kỳ đã ghi nhận gần 30.000 ca nhiễm bệnh trong đợt bùng phát, theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Virus này đặc biệt ảnh hưởng nặng nề đến cộng đồng đồng tính nam.

Sau nỗ lực thúc đẩy tiêm chủng của chính phủ, cuộc khủng hoảng y tế này dường như đã giảm bớt.

Lê Vy (theo Politico)

 

The post WHO dự định đổi tên virus đậu mùa khỉ thành “MPOX” để “tránh kỳ thị” appeared first on Trí Thức VN.

Nguồn

Post Author: Dr Đa Khoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *