Từ ngày 1/3/2022, kinh doanh BĐS phải lập DN hoặc hợp tác xã

Ngày 6/1/2022, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 02/2022/NĐ-CP quy định một số điều đáng lưu ý của Luật kinh doanh bất động sản. Tại Nghị định này, người kinh doanh bất động sản cần phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã.

Môi giới bất động sản dẫn khách hàng đi mua đất do có nhiều thông tin đồn thổi sắp đón tập đoàn lớn về đầu tư ở huyện Cam Lâm, Khánh Hòa (Ảnh: baokhanhhoa.vn)

Theo đó, Nghị định số 02/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/3/2022 sẽ thay thế Nghị định trước đó số 76/2015/NĐ-CP. Cụ thể, tổ chức, cá nhân tham gia kinh doanh bất động sản phải có 3 điều kiện sau:

  • Phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã có ngành nghề kinh doanh bất động sản.
  • Chỉ kinh doanh các bất động sản có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 9, Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản.
  • Phải công khai trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, tại trụ sở Ban Quản lý dự án (đối với các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản), tại sàn giao dịch bất động sản (đối với trường hợp kinh doanh qua sàn giao dịch bất động sản) các thông tin về doanh nghiệp (bao gồm tên, địa chỉ trụ sở chính, số điện thoại liên lạc, tên người đại diện theo pháp luật)… Đối với các thông tin đã công khai quy định tại điểm này mà sau đó có thay đổi thì phải được cập nhật kịp thời ngay sau khi có thay đổi.

Tại Nghị định trên, đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, cho thuê, cho thuê mua, chuyển nhượng bất động sản do mình đầu tư xây dựng mà không phải là dự án đầu tư xây dựng bất động sản để kinh doanh theo quy định của pháp luật hoặc công trình xây dựng thuộc quyền sở hữu hợp pháp, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình sẽ không bắt buộc phải có ba điều kiện như trên.

Chuyển nhượng hợp đồng mua bán cần lưu ý gì?

Tại Điều 7 của Nghị định số 02/2022/NĐ-CP quy định việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai và chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng có sẵn không áp dụng đối với hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở xã hội.

Cụ thể, việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, công trình xây dựng phải đảm bảo 4 điều kiện:

Thứ nhất, có hợp đồng mua bán, thuê mua được lập theo quy định; trường hợp các bên đã ký hợp đồng trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì phải có hợp đồng đã ký kết.

Thứ hai, thuộc diện chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận).

Thứ ba, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, công trình xây dựng phải thuộc diện không có tranh chấp, khiếu kiện.

Thứ tư, nhà, công trình xây dựng thuộc hợp đồng mua bán, thuê mua không thuộc diện bị kê biên, thế chấp để bảo đảm cho việc thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được bên nhận thế chấp đồng ý.

Quang Minh (t/h)

Xem thêm:

  • 495.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam và những rủi ro tiềm ẩn</h3

  • Khảo sát: TikTok là ứng dụng gây ảnh hưởng xấu nhất đến giấc ngủ</h3

  • Tiến sĩ Robert Malone cảnh báo các bậc cha mẹ: “Hãy nghĩ kỹ trước khi tiêm vắc-xin cho trẻ”</h3

The post Từ ngày 1/3/2022, kinh doanh BĐS phải lập DN hoặc hợp tác xã appeared first on Trí Thức VN.

Nguồn

Post Author: Dr Đa Khoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *