Trung Quốc bị nghi mua lượng lớn vàng để giảm phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ

Năm nay các ngân hàng trung ương Trung Quốc đang đổ xô mua vàng, nhưng không xác định ngân hàng trung ương nào đứng sau làn sóng mua này. Đã có suy đoán rằng Bắc Kinh có thể đang tích trữ vàng trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ.

(Ảnh minh họa: Chen Baizhou / Epoch Times)

Theo Nikkei Asia, Bắc Kinh đang mong muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ sau khi Nga xâm lược Ukraine và chịu lệnh trừng phạt tiền tệ từ các nước phương Tây.

Theo báo cáo tháng 11 của Hội đồng Vàng Thế giới (World Gold Council), các ngân hàng trung ương Trung Quốc đã mua ròng 399,3 tấn vàng từ tháng 7 đến tháng 9. Con số này gấp 4 bốn lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Con số của quý 3 tăng mạnh so với 186 tấn của quý trước và 87,7 tấn của quý 1. Trong khi đó, chỉ riêng tổng số từ đầu năm đến nay đã vượt quá bất kỳ năm nào được ghi nhận kể từ năm 1967.

Nikkei Asia cho biết các ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan và Ấn Độ đã lần lượt thông báo mua lại 31,2 tấn, 26,1 tấn và 17,5 tấn tương ứng.

Các giao dịch mua công khai này chỉ cộng lại khoảng 90 tấn, có nghĩa là không rõ quốc gia nào đã mua khoảng 300 tấn vàng còn lại.

Nhà phân tích tài chính và kim loại quý Koichiro Kamei, cho biết một số giao dịch mua không xác định là có để dự đoán được, nhưng “việc mua không xác định ở mức độ này là chưa từng có”.

Hiện tại, những đồn đoán về người mua bí ẩn đang không ngừng xuất hiện.

Nhà kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sống ở Nhật Bản Emin Yurumazu, cho biết: “Thấy tài sản ở nước ngoài của Nga bị đóng băng sau cuộc xâm lược Ukraine, các nước chống phương Tây (anti-Western countries) đã đổ xô tích trữ vàng trong tay.”

Nhà phân tích thị trường Itsuo Toshima cho biết: “Trung Quốc rất có khả năng đã mua lượng lớn vàng từ Nga.”

Theo Nikkei Asia, Bắc Kinh đã từng có những hành động tương tự trong quá khứ. Kể từ năm 2009, Bắc Kinh tiếp tục mua vàng  một cách kín tiếng và gây sốc cho thị trường vào năm 2015, khi thông báo rằng lượng vàng nắm giữ của họ đã tăng khoảng 600 tấn. Bắc Kinh đã không báo cáo bất kỳ hoạt động nào kể từ tháng 9/2019 đến nay.

Ông Kazuo Toyoshima cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương) có thể đã mua một số vàng do ngân hàng trung ương Nga nắm giữ. Ban đầu Moscow nắm giữ hơn 2.000 tấn vàng.

Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã làm suy yếu niềm tin vào Trái phiếu Kho bạc Mỹ và các tài sản định giá bằng đô la khác. Trong khoảng 10 năm qua, các ngân hàng trung ương đã tích lũy dự trữ vàng. Các quốc gia mới nổi có mức tín nhiệm thấp cũng muốn tăng dự trữ vàng, vì vàng có tính thanh khoản cao và không có rủi ro chủ quyền.

Trung Quốc đã và đang giảm nắm giữ trái phiếu Mỹ. Theo dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ, ngay sau khi Nga tấn công Ukraine lần đầu tiên vào cuối tháng 2, Trung Quốc đã bán khoản nợ trị giá 121,2 tỷ USD của Mỹ, gần tương đương với 2.200 tấn vàng.

Tỷ lệ nắm giữ Trái phiếu Kho bạc Mỹ của Trung Quốc đã giảm xuống còn 933,6 tỷ USD trong tháng 9, dưới mốc 1.000 tỷ USD trong tháng thứ 6 liên tiếp.

Theo dữ liệu của hải quan Trung Quốc, nhập khẩu vàng của Trung Quốc từ Nga đã tăng mạnh trong tháng 7, gấp hơn 8 lần so với tháng trước và gấp khoảng 50 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Các ngân hàng trung ương thường không bán số vàng nắm giữ của họ trên thị trường, điều đó có nghĩa là họ càng mua nhiều thì sự hỗ trợ đối với giá vàng càng mạnh.

Theo Trần Đình, Epoch Times

The post Trung Quốc bị nghi mua lượng lớn vàng để giảm phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ appeared first on Trí Thức VN.

Nguồn

Post Author: Dr Đa Khoa

Leave a Reply

Your email address will not be published.