Tập ngồi thế “song bàn” khai thông kinh mạch, tăng cường miễn dịch

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng kinh lạc quyết định sức khỏe của cơ thể người. Nếu kinh lạc bị tắc nghẽn, khí huyết sẽ không thông suốt. Nhiều người mơ hồ không hiểu kinh lạc là gì? Không biết kinh lạc của mình liệu có thông suốt không? Tập “song bàn” có thể khai thông kinh lạc của toàn bộ cơ thể, nhờ đó có thể tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại virus tốt hơn dưới tình hình dịch bệnh.

tăng cường miễn dịch
Tập “song bàn” có thể khai thông kinh lạc, yếu tố quyết định sức khỏe toàn diện của cơ thể. (Ảnh: Nabilah Khalil/ Shutterstock)

Kinh lạc là gì?

Kinh lạc là thuật ngữ chung để chỉ các đường kinh mạch và lạc mạch, dùng để chỉ các đường thông để khí huyết lưu thông khắp cơ thể. “Thập tứ kinh” trong y học Trung Quốc bao gồm: 12 kinh mạch chính (3 kinh mạch âm và 3 kinh mạch dương nơi bàn tay và bàn chân), cùng với 2 mạch Nhâm và Đốc, là một bộ hệ thống tổng thể xuyên suốt toàn thân.

Nói một cách đơn giản, kinh lạc là mạng lưới giao thông trên cơ thể chúng ta, được phân bố khắp cơ thể, khí huyết được vận chuyển đến toàn cơ thể theo mạng lưới giao thông này. Một khi kinh lạc bị tắc nghẽn, trong cơ thể người sẽ xuất hiện nhiều loại bệnh tật.

Trong cuộc sống hàng ngày, đôi khi bạn cảm thấy khó chịu, nhưng không có triệu chứng bệnh rõ ràng, lý do rất có thể là bị “tắc nghẽn kinh lạc”.

Nhiều người thường thích ngồi bắt chéo chân, cảm thấy dễ chịu được một lúc. Tuy nhiên, điều này không tốt cho sức khỏe. Bạn có thể thử một cách khác là ngồi thế “song bàn”, thế ngồi này giúp khai thông kinh lạc, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Lợi ích của song bàn

Ngồi song bàn quả thực là hơi khó đối với một số người, nhưng thực tế là ai cũng có thể tập được, kể cả khi bắt đầu tập ở tuổi 60 vẫn có thể tập thành công.

Tập song bàn không chỉ để rèn luyện cơ bắp, xương khớp mà còn giúp khai thông kinh mạch của toàn bộ cơ thể. Nếu bạn đã tập luyện và có thể giữ tư thế này trên 20 phút mỗi ngày, thì dù ở tuổi 70, bạn có thể leo núi và đi lại nhẹ nhàng, tràn đầy năng lượng và khả năng mắc bệnh giảm đi rất nhiều.

Ngồi song bàn không chỉ khai thông kinh mạch của chân mà còn giúp mở khớp háng.

Khi thực hiện tư thế song bàn, mắt cá chân ép vào động mạch lớn đùi trong, khi đó, vì để mở động mạch, tim sẽ tăng lực bơm máu nên có thể đánh thông huyết mạch chân. Lúc trước khi huyết mạch chân được đánh thông, máu ở toàn bộ cơ thể cơ bản tập trung nhiều ở phần trên cơ thể, khi bắt đầu cần đánh thông huyết mạch chân thì tim cần tăng cường đẩy máu, do đó, các cơ quan nội tạng sẽ được cung cấp một lượng máu lớn. Điều này giúp cải thiện nhanh chóng các chức năng của các cơ quan nội tạng và đồng thời thúc đẩy quá trình cung cấp máu lên não.

Tập song bàn có thể nhanh chóng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, ngay cả khi bạn bắt đầu tập liền sau bữa ăn, nó cũng có thể giúp làm rỗng dạ dày (truyền thức ăn từ dạ dày vào tá tràng).

Tập song bàn mỗi ngày có thể rèn luyện sức mạnh của thắt lưng và chân, giảm đau thần kinh tọa do ngồi lâu. Khi bạn đang chịu quá nhiều áp lực công việc và não bộ hoạt động không hiệu quả, hãy thực hiện động tác song bàn này, tuần hoàn máu của chân có thể thúc đẩy quá trình cung cấp máu lên não, sau khi tập xong, đầu óc sẽ trở nên minh mẫn, tràn đầy năng lượng.

tăng cường miễn dịch
Áp lực công việc khiến não hoạt động không hiệu quả, hãy thực hiện động tác song bàn này, tuần hoàn máu của chân có thể thúc đẩy quá trình cung cấp máu lên não, khiến đầu óc sẽ trở nên minh mẫn. (Ảnh: Fizkes/ Shutterstock)

Tư thế song bàn có thể khai thông các mạch máu của chân, cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều của phụ nữ, giảm đau bụng kinh và thiểu kinh. Khi kinh nguyệt được điều hòa thì các vấn đề về nội tiết cũng sẽ được giải quyết, do đó, bắt chéo chân rất tốt cho cơ thể phụ nữ. 

Đối với những bà mẹ bận rộn, phải chăm sóc em bé và nội trợ hàng ngày, tập song bàn có thể giúp giảm đau thắt lưng lâu ngày và ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh về cột sống.

Đối với nam giới, tập song bàn cũng mang lại rất nhiều lợi ích. Hàng ngày, trước khi đi ngủ, nên tập song bàn, vận động cơ xương, đả thông kinh mạch, giúp cải thiện chức năng của các cơ quan nội tạng, thúc đẩy tuần hoàn của hệ thống sinh lý, duy trì sức khỏe của thận và tuyến tiền liệt.

Cách tập cụ thể như sau:

Bạn chọn một mặt phẳng ngang để ngồi, ví dụ như sàn nhà, ngồi trên thảm, trên ghế… Đầu tiên thực hiện tập mở hông trước. Sau đó, lần lượt gác chân bên này lên đùi bên kia, và cố gắng giữ tư thế này cho đến khi thời gian ngày càng lâu hơn. 

Lưu ý là theo quy tắc “nam tả nữ hữu” của thuyết âm dương Trung Quốc cổ thì nam giới cần đặt chân trái lên đùi phải trước, còn nữ giới thì cần đặt chân phải đặt lên đùi trái trước.

Vài ngày sau khi bắt đầu tập ngồi song bàn, bạn có thể bị đau chân, sau đó là đau lưng, thậm chí là sẽ tiếp tục đau ngay cả khi không tập. Tuy nhiên, khi đã tập song bàn thành công thì sẽ không bị đau lưng nữa mà cảm giác rất thoải mái. Những người thận khí đầy đủ, sẽ có thể giữ cho lưng rất thẳng, thậm chí không thể ngồi khom lưng.

Tư thế ngồi song bàn. (Ảnh: Shutterstock)

Nguyên tắc chăm sóc sức khỏe cao nhất của Trung y là đảm bảo cho kinh mạch thông suốt, khí huyết cân bằng. Bác sĩ Hồ Nãi Văn, người nổi tiếng trong lĩnh vực Trung y của Đài Loan, vốn thể chất kém từ nhỏ, ông đã thử nhiều phương pháp của cả Trung y và Tây y nhưng đều không có kết quả. Sau đó, ông thực hành môn tập Pháp Luân Công và trở nên khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng.

Bác sĩ Hồ giới thiệu rằng Pháp Luân Công có một bài tĩnh công, đó là thiền song bàn, hiệu quả chữa bệnh và tăng cường thể lực rất đáng kể, nhiều bệnh nhân mắc bệnh nan y của ông đã khỏi bệnh sau khi tu luyện Pháp Luân Công.

Hiện nay dịch bệnh đang hoành hành khiến dư luận hoang mang, bạn cũng có thể thử tập khí công và tập song bàn để tăng cường khả năng miễn dịch và kháng lại virus.

Pháp Luân Công có một bài tĩnh công là thiền song bàn, có tác dụng chữa bệnh và tăng cường thể lực rất đáng kể. Bức ảnh chụp học viên Pháp Luân Công Manon đang ngồi thiền ở Ottawa, thủ đô Canada. (Nguồn: Nhâm Kiều Sinh/ The Epoch Times)
Đăng ký học thiền, rèn luyện cả tâm lẫn thân tại đây.

Á Tĩnh/ Vision Times

The post Tập ngồi thế “song bàn” khai thông kinh mạch, tăng cường miễn dịch appeared first on Trí Thức VN.

Nguồn

Post Author: Y Sĩ

Leave a Reply

Your email address will not be published.