Tảo xoắn spirulina chứa những loại acid amin nào?

Có lẽ tảo xoắn Spirulina hay còn gọi là tảo mặt trời, tảo biển Nhật Bản không còn là cái tên quá xa lạ trong thế kỷ 21. Khi mà con người càng ngày càng chú trọng hơn về vấn đề sức khỏe, thì các siêu thực phẩm với hàm lượng dinh dưỡng cao như tảo biển càng được nhiều người quan tâm. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng vàng có trong tảo xoắn mà DinhDuongEdu đã nghiên cứu nhé

Thành phần acid amine trong tảo xoắn

1. Các acid amin có trong tảo xoắn spirulina

Acid amin thiết yếu là những acid amin thường thiếu trong khẩu phần ăn, bởi không phải loại thực phẩm nào cũng chứa hàm lượng những acid amin này. Vậy trong tảo xoắn spirulina có những loại acid amin thiết yếu nào? Cùng điểm danh những acid amin thiết yếu cùng chức năng của chúng sau đây:

– ​Isoleucine: giúp phát triển và tăng cường thị lực, trí não và cân bằng nitơ. Ngoài ra còn là nguyên liệu để tổng hợp các acid amin không thiết yếu.

– Leucine: kích thích, tăng cường chức năng não bộ, cơ bắp.

– Lysine: cấu tạo kháng thể, tăng cường tuần hoàn, duy trì sự tái tạo các tế bào

– Methionine: đẩy nhanh quá trình chuyển hóa lipid, hỗ trợ chức năng gan, giảm thiểu căng thẳng, cải thiện tinh thần.

– Phenylanine: thúc đẩy sản xuất các hormone tuyến yên

– Threonine: hỗ trợ hệ tiêu hóa

– Trytophane: bổ trợ hoạt động vitamin nhóm B, qua đó cải thiện sức khỏe và hoạt động của hệ thần kinh.

– Valine: bổ não và hệ vận động, giảm áp lực, căng thẳng

Acid amin thiết yếu

2. Các acid amin không thiết yếu có trong tảo xoắn spirulina

Bên cạnh các acid amin thiết yếu, sự cân bằng amino acid cũng là điều kiện tiên quyết để tạo nên trạng thái protein lý tưởng (cấu thành vật chất). Do đó, thiếu hay thừa các loại acid amin sau cũng là điều không thể:

– Alanine: cấu thành và củng cố thành tế bào, ngăn chặn hình thành cid lactic có hại cho cơ.

– Arginine: tăng cường chức năng sinh lý phái mạnh, tăng khả năng lọc máu

– Aspartic acid: tăng chuyển carbohydrate, tăng cường trao đổi chất và năng lượng, giảm stress, tăng thải độc gan.

– Cystine: kích thích và cân bằng đường huyết, tăng chuển hóa carbohydrate, hạn chế các phản ứng quá mẫn, dị ứng.

Acid amin không thiết yếu

 

– Glutamic acid: là thành phần quan trọng cấu tạo tế bào não. Giúp cải thiện tình trạng mụ mẫm ở người lớn. Tăng cường trí nhớ ở trẻ nhỏ.

– Glycine: Tăng nguồn năng lượng tế bào ATP, tác dụng kháng viêm, chống khuẩn, cải thiện giấc ngủ và tình trạng da, tăng cường hệ thống miễn dịch, hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm hay rối loạn tâm lý.

– Histidine: tăng năng lượng cho hệ thần kinh hoạt động, đặc biệt là sự nhạy cảm của các giác quan, hỗ trợ điều trị cho người khiếm thính.

– Proline: đây là tiền thân của acid glutamic, là nguyên liệu tổng hợp tế bào não, giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch, kích thích tái tạo mô bào và nuôi dưỡng tế bào da từ sâu bên trong.

– Tyrosine: hạn chế quá trình lão hóa tế bào, ngăn chừa sự chết tế bào non, phòng ngừa và đẩy lùi căn bệnh Parkinson, Alzheimer ở người lớn tuổi.

 

Có thể thấy protein là một thành phần không thể thiếu không khẩu phần ăn của con người và động vật, mà đơn vị cơ sở cấu thành nên protein chính là acid amin. Và với thành phần dinh dưỡng trong mình, tảo xoắn dĩ nhiên được xem là “cực phẩm” trong các loại thực phẩm ngày nay.

Tham khảo chi tiết tại: Từ điển dược liệu – https://wikiduoclieu.org/tu-dien/tao-xoan-spirulina/

The post Tảo xoắn spirulina chứa những loại acid amin nào? first appeared on Sức khỏe dinh dưỡng – Blog kiến thức dinh dưỡng gia đình.

Nguồn

Post Author: Dr Đa Khoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *