Signify và Unesco hợp tác thúc đẩy tiếp cận giáo dục cho các cộng đồng dân tộc thiểu số tại Việt Nam

    Signify- tên mới của tập đoàn dẫn đầu thế giới về lĩnh vực chiếu sáng Philips Lighting, đã phối hợp với tổ chức Unesco cùng Sở GD & ĐT các tỉnh Hà Giang, Ninh Thuận và Sóc Trăng để thúc đẩy tiếp cận giáo dục cho các cộng đồng dân tộc thiểu số thông qua dự án “Thắp sáng tương lai các cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam” với mục đích giảm thiểu tỷ lệ bỏ học trong các cộng đồng.

   Được tài trợ bởi Quỹ Signify Foundation, dự án nhằm trang bị cho hơn 5.000 học sinh dân tộc thiểu số thuộc 16 trường trung học cơ sở ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn tại Hà Giang, Ninh Thuận và Sóc Trăng các thiết bị chiếu sáng tiên tiến. Để giải quyết thách thức về tình trạng thiếu điện lưới, dự án đã cung cấp các hệ thống đèn LED trong nhà và ngoài  trời sử dụng năng lượng mặt trời, gồm 1.900 bộ đèn cầm tay Philips LifeLight, 7 bộ đèn Philips SunStay cho chiếu sáng sân trường, cùng một số đèn Philips LED khác.

   Ngày 17/6 vừa qua, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Minh Tân (trường THCS Minh Tân), huyện Vị Xuyên, Hà Giang, đại diện cho 8 trường phổ thông dân tộc bán trú, trung học cơ sở của tỉnh Hà Giang, đã tổ chức buổi lễ tiếp nhận thiết bị chiếu sáng năng lượng mặt trời.

  Riêng tại trường THCS Minh Tân, ngoài các trang thiết bị chiếu sáng, Signify còn trao tặng cho các em học sinh một tủ sách với 500 đầu sách để hỗ trợ việc học tập hàng ngày của các em.

Hoc sinh trường THCS Minh Tân học tập bằng đèn năng lượng mặt trời Philips LifeLight 

   “Dự án này nằm trong chương trình nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số mà UNESCO đang phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai tại ba tỉnh Hà Giang, Ninh Thuận và Sóc Trăng từ năm 2019 đến năm 2022. Vì cùng chung mục tiêu về phát triển bền vững, cùng hướng tới mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau, cả Signify cũng như UNESCO đều nỗ lực hợp tác, chung tay vì cộng đồng. Chúng ta có thể khẳng định rằng thêm ánh sáng là thêm cơ hội cho tương lai của trẻ” – ông Michael Croft, Trưởng Đại diện của UNESCO tại Việt Nam cho biết.

Đại diện Signify Việt Nam (đứng giữa) trao quà cho đại diện trường THCS Minh Tân, Hà Giang

  “Những giải pháp, công nghệ chiếu sáng tiên tiến sử dụng năng lượng mặt trời này cung cấp phương tiện để các em học sinh có một cuộc sống dễ dàng hơn, học tập tốt hơn, thêm động lực đến trường để tiếp cận tri thức, tiếp tục nuôi dưỡng những ước mơ, hoài bão cho một tương lai rạng rỡ hơn,” ông Phùng Hoài Dương, Tổng giám đốc của Signify Việt Nam bày tỏ.

  Với mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống con người bằng những sáng tạo có ý nghĩa, từ nhiều năm qua Signify đã triển khai dự án đưa đèn năng lượng mặt trời đến với các cộng đồng thiếu điện lưới, đặc biệt là tại châu Phi và Đông Nam Á. Năm 2014, công ty đã thực hiện một dự án trao tặng đèn năng lượng mặt trời quy mô lớn tại xã Thanh Sơn, tỉnh Hà Nam, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho gần 300 hộ gia đình nghèo trong khu vực.

Lan Anh

Post Author: Y Sĩ

Avatar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *