Roja Dove: đỉnh cao của perfumer

Trong thế giới của những perfumer, cái tên Roja Dove cũng nổi tiếng như cái tên Chanel No.5 trong thế giới của nước hoa cổ điển vậy.

Để nói về quyền lực của Roja Dove, bạn chỉ cần biết thông tin sau: ông là perfumer duy nhất trên thế giới được Harrod’s dành cho một vị trí sang trọng để mở một “haute perfumery boutique” – nơi ông mặc sức bán bất cứ loại nước hoa nào mà ông thích và chỉ riêng việc được ông chọn vào bán tại đây cũng đã là một vinh dự với bất cứ thương hiệu nào.

Roja Dove là một trong số ít những perfumer uy tín và được kính trọng nhất thế giới – một học giả uyên bác nhất của thế giới nước hoa. Với 20 năm làm việc cho Guerlain, ông từng là người đầu tiên không thuộc gia tộc Guerlain đảm nhận vai trò Đại sứ toàn cầu vì những cống hiến xuất sắc của ông cho những tác phẩm của thương hiệu. Ông cũng là Đại sứ sáng tạo cho chiến dịch GREAT Britain do chính phủ Anh tổ chức nhằm tôn vinh những cá nhân xuất sắc hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo (bên cạnh Paul Smith, Sir Richard Branson, Vivienne Westwood, Victoria Beckham và Kate Moss). Phân biệt được 800 mùi hương chỉ trong một hơi thở, ông là định nghĩa hoàn hảo cho khái niệm Master Perfumer – bậc thầy của nước hoa.

Roja Dove

Trong bài viết này,Style muốn đề cập tới một vấn đề mà chúng tôi từng nhiều lần nhắc tới trong các số báo bản in trước: khi “luxury” trở nên “dân chủ hoá” và nằm trong tầm với của số đông, khi “luxury” đánh mất ánh sáng mờ bí ẩn của nó và băn khoăn giữa cuộc chiến về lợi nhuận. Lẽ dĩ nhiên, phạm vi bài viết này chỉ đề cập đến nước hoa và những quan điểm, hành động của Roja Dove xung quanh vấn đề này.

Nước hoa luxury

Công nghiệp luxury đang trở nên dân chủ hoá và thế giới tỏ ra bối rối khi phải phân biệt giữa đồ luxury (xa xỉ) và đồ premium (cao cấp). Từ “luxury” được dùng để mô tả bất kỳ mặt hàng hoặc thương hiệu đắt đỏ nào đang có sẵn trên thị trường, dành cho bất cứ khách mua nào đủ khả năng tài chính. Một loại nước hoa nổi tiếng bán mỗi phút một chai hoặc một chiếc túi có logo nổi tiếng được sản xuất hàng triệu chiếc – lẽ dĩ nhiên những món đồ này là sang trọng, nhưng chúng không thực sự Luxury. Luxury thực sự là cái gì đó hoàn toàn khác, chúng có những yêu cầu nghiêm khắc, cực kỳ nghiêm khắc trong sản xuất, phân phối và không bao giờ là “có sẵn”. Chúng rất khó khăn để tìm thấy và sở hữu.

Roja Haute Perfumery Boutique

“Khi tôi nghĩ về sự xa xỉ thật sự, tôi đã nghĩ tới mô hình “Haute Luxe” mà tôi đã áp dụng cho boutique của tôi ở Harrod’s năm 2004: đó là nơi duy nhất trên thế giới mà nước hoa được lựa chọn chỉ bởi vì nó là số 1: đẹp số 1, quý hiếm số 1 và quý giá số 1.

Xin vui lòng xem xét rằng tại thời điểm đó , hầu hết các công ty nước hoa chủ yếu là bán Eau de Toilette – nhiều sản phẩm còn được bán kèm với quà khuyến mãi. Ngành công nghiệp nước hoa đã trở nên nhu nhược. Chính giữa thời điểm ấy, tôi đã mở một boutique với chỉ những chai nước hoa đẹp nhất thế giới – một không gian có ảnh hưởng nhất đối với lĩnh vực nước hoa trên toàn thế giới. Phải nói rằng, đã bao nhiêu bộ sưu tập “Haute Parfumerie ” thực sự mà chúng ta có khả năng nhìn thấy trong ngày hôm nay? Hay chủ yếu là do các nhân viên PR gắn chữ ” Haute” vào bất cứ sản phẩm gì để khiến người tiêu dùng trở nên loá mắt. Nói chung, tôi vẫn luôn hình dung Haute Luxe là đỉnh cao của sự sang trọng ; một thế giới bí mật không thể nhận ra bằng logo hay quảng cáo hay tiếp thị. Nó là thế giới của những người muốn sử dụng những thứ tốt nhất một cách riêng tư và hoàn toàn không muốn bị phơi bày một cách dễ dàng trước công chúng.

Roja Dove

Thế giới của nước hoa cũng phần lớn là dân chủ. Nhưng hầu hết các thương hiệu nước hoa đang không cung cấp những thông tin đúng đắn về nước hoa. Họ để đội ngũ tiếp thị tham gia quá nhiều. Đội ngũ này tạo ra những cảnh quan và ước mơ không có thật mà không phản ánh nước hoa. Tôi đã thấy ba chiến dịch quảng cáo – chúng rất khác nhau, nhưng ba loại nước hoa được cung cấp thì giống hệt nhau. Có một câu nói tuyệt vời là không có tiếp thị, bạn vẫn có thể có sáng tạo nhưng không có sự sáng tạo thì không có gì . Tôi tạo ra nước hoa của tôi như cách mà các perfumer đã làm trong những ngày hoàng kim của lĩnh vực này, khi nước hoa không bị tạo ra với sự hạn chế của ngân sách hay thành phần, không tạo ra để đáp ứng một bản mô tả ngắn gọn hay một chiến dịch tiếp thị. Ngày nay, thế giới của nước hoa đã rất khác so với những gì mà nó đã từng có.

Roja Dome parfum Semi Bespoke

Nước hoa mà người ta mua bây giờ hầu như có chất lượng thấp và rất ít tư duy sáng tạo. Các phân tử trong phòng thí nghiệm được tạo ra một cách nhanh chóng và chúng cũng có thể bị xoá sổ một cách nhanh chóng trong tâm trí. Khi nói đến nước hoa, bạn cần phải nhắm mắt, hít vào và để cho cảm xúc của bạn đi qua. Và cảm xúc ấy không nên bị ảnh hưởng bởi các hình ảnh quảng cáo hay các văn bản tiếp thị. Roja Parfums không có hình ảnh quảng cáo. Nước hoa của tôi dành cho những người tìm kiếm một mùi hương tạo ra cảm xúc tinh tế và có thể là mãi mãi. Và mỗi mùi hương cần sử dụng các nguyên liệu đắt tiền nhất trên thế giới . Ví dụ, nói đến hoa hồng. Ngày nay, mùi hoa hồng đã trở nên rẻ tiền đến nỗi bạn có thể ngửi thấy hương hoa hồng nhân tạo trong cả lọ xịt côn trùng ở góc nhà. Nhưng nếu bạn có dịp thưởng thức loại tinh dầu hoa hồng Rose de Mai phải mất 308.000 bông hoa mới cho được 1 kg dầu, bạn sẽ hiểu vì sao tinh dầu hoa hồng vẫn là thứ nguyên liệu quý giá chỉ có thể xuất hiện trong những loại nước hoa tốt nhất”.

Những mùi hương của Roja Dove

Năm 2004, Roja Dove mở Haute Parfumerie trong Harrod’s và nhiều chuyên gia trong giới đã mệnh danh đây là nơi trú ẩn của các dòng nước hoa xa xỉ đích thực. Bằng tài năng của mình, Roja Dove đã thu thập về đây những mùi hương đẹp nhất thế giới. Haute Parfumerie đã đưa ra một cái nhìn thoáng qua vào thời kỳ vàng son của nước hoa và sự hồi sinh của nó trong những kiệt tác hiện đại. Khi đến với Haute Parfumerie, bạn sẽ được phục vụ bởi một đội ngũ tư vấn tài năng. Những cuộc trò chuyện và thử nghiệm kéo dài khoảng 1 giờ giúp bạn tiết lộ những ký ức về mùi hương, những nhận thức về b

Bài viết Roja Dove: đỉnh cao của perfumer đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Style Magazine.Source link

Post Author: Dr Đa Khoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *