Nghiên cứu: Dầu ô liu chống ung thư và giúp giảm nguy cơ tử vong

Ung thư đang ngày càng trẻ hóa, vì vậy việc phòng ngừa ung thư từ sớm là rất quan trọng. Trong một nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ hơn 7 gam dầu ô liu mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn đáng kể.

(Ảnh: Shutterstock)

Nghiên cứu cho thấy những người hấp thụ hơn 7 gam dầu ô liu mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn đáng kể. (Shutterstock)

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí tim mạch Hoa Kỳ vào đầu năm nay của Đại học Harvard, những người hấp thụ dầu ô liu thường xuyên có khả năng tránh được căn bệnh ung thư cao hơn. 

Nghiên cứu đã phát hiện ra dầu ô liu không chỉ có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, mạch máu não, chống oxy hóa mà còn chứa một hợp chất đặc biệt có thể làm cho tế bào ung thư chết nhanh chóng mà không gây hại cho các tế bào bình thường.

Trước đó, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular & Cellular Oncology cho thấy oleocanthal, một loại hợp chất được tìm thấy trong dầu ô liu, có thể tiêu diệt tế bào ung thư ở người được nuôi cấy ở môi trường ống nghiệm trong vòng 1 giờ. Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, Paul Breslin, một trong những tác giả của nghiên cứu, giải thích cơ chế hoạt động của cơ chế này.

Dầu ô liu là một hợp chất phenolic tự nhiên có thể chọc thủng lysosome của tế bào. Các tế bào sử dụng bào quan lysosome để phân hủy hoặc tiêu hóa và xử lý chất thải của tế bào. Lysosome này mở rộng trong các tế bào ung thư và cũng chứa nhiều chất thải hơn. Khi lysosome bị đâm thủng, những enzyme bên trong được giải phóng ra ngoài và chúng sẽ phân hủy các chất hữu cơ cần thiết cho sự sống, khiến các tế bào ung thư chết vì thiếu chất dinh dưỡng. Hiện tượng này xảy ra ở nhiều loại tế bào ung thư mà nhóm nghiên cứu đã xem xét.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng thay vì làm hỏng các tế bào khỏe mạnh, oleocanthal sẽ đặt chúng ở trạng thái không hoạt động và chúng hồi sinh sau khoảng 24 giờ mà không có tác động tiêu cực nào.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố phát hiện của họ là “chứng minh lợi ích chống ung thư của dầu ô liu nguyên chất một phần là do nó có khả năng phá hủy màng lysosome của tế bào ung thư, khiến chúng bị hoại tử hoặc chết đi”. 

Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard công bố vào tháng 1, so với những người không bao giờ tiêu thụ dầu ô liu thì những người tiêu thụ hơn 7 gam dầu ô liu mỗi ngày có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 19%, nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn 17% và nguy cơ tử vong do hệ thần kinh cũng thấp hơn 17%. Ngoài ra, nguy cơ tử vong do các bệnh thoái hóa cũng thấp hơn 29% và nguy cơ tử vong do hô hấp thấp hơn 18%.

Chế độ ăn Địa Trung Hải được coi là một mô hình ăn kiêng lành mạnh và quen thuộc nhất với các chuyên gia dinh dưỡng ngày nay. Mấu chốt chính là thành phần dầu ô liu.

Ngay từ thế kỷ 16, trong cuốn từ điển bách khoa ‘Bản thảo cương mục’ do ông Lý Thời Trân, nhà y học thời nhà Minh, Trung Quốc, biên soạn, có ghi chép rằng “ô liu bổ sung chất lỏng cho cơ thể, giảm chứng chảy nước dãi và điều trị đau họng, viêm họng. Chất lỏng này có thể làm giảm chất độc do ăn cá và cua.” Dầu ô liu cũng có thể tăng cường độ đàn hồi cho da nếu phụ nữ dùng nó như một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Ô liu có đặc điểm là vị đắng nhưng sau đó ngọt dần. Vì vậy, y học cổ truyền Trung Quốc gọi chúng là “trung thực quả” hoặc “gián quả”, có nghĩa là lời khuyên chân thành, thoạt đầu mới nghe có vẻ khó chịu nhưng cuối cùng sẽ có ích cho người nghe.

Theo Lý Phàm/ Epoch Times

The post Nghiên cứu: Dầu ô liu chống ung thư và giúp giảm nguy cơ tử vong appeared first on Trí Thức VN.

Nguồn

Post Author: Dr Đa Khoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *