Nếu con cái được nuôi dưỡng bởi 4 kiểu người mẹ này, tương lai sẽ trở nên xuất sắc

Thật may mắn nếu một đứa trẻ sinh ra bởi những người mẹ như thế này. Bởi trong quá trình lớn lên, người mẹ có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc định hình tính cách và ảnh hưởng tới tương lai của một đứa trẻ.

1. Người mẹ có nguyên tắc

Việc tuân thủ các nguyên tắc là một phần không thể thiếu trong quá trình nhận thức của một đứa trẻ. Mẹ là người đồng hành với trẻ nhiều nhất, việc cư xử trước mặt trẻ nhỏ cần có những nguyên tắc riêng, để chúng biết được những điều gì nên làm và không nên làm.

Giáo sư Lý Mỹ Kim, một chuyên gia giáo dục tại Trung Quốc từng chia sẻ câu chuyện của con gái mình như sau:

Bà kể rằng, khi con gái bà còn nhỏ, trong một lần đi siêu thị, cô bé đòi mua cho bằng được món đồ chơi mình thích. Thấy mẹ mình không đồng ý, cô bé liền ăn vạ, ngồi bệt xuống đất khóc.

Nếu con cái được nuôi dưỡng bởi 4 người mẹ này, tương lai chúng sẽ trở nên xuất sắc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, hành động của cô bé không hề khiến người mẹ nhân nhượng. Bà Lý Mỹ Kim lúc đó vẫn đứng im, ngồi xuống chờ con gái mình khóc xong. Khi thấy con quá mệt vì khóc, bà nhẹ nhàng lau nước mắt cho con rồi bình tĩnh nói: “Con có muốn tiếp tục khóc nữa không?“.

Bà nói với con gái mình rằng: “Nguyên tắc là nguyên tắc, mẹ sẽ không bao giờ thay đổi bất cứ điều gì chỉ vì con khóc“.

Người mẹ chính là tấm gương thiết thực nhất mà đứa con nhìn vào mỗi ngày. Tam quan (thế giới quan, nhân sinh quan, giá trị quan) của người mẹ sẽ định hình được tính cách và tầm nhìn của con cái mình trong tương lai.

2. Người mẹ kiên nhẫn, biết ổn định cảm xúc

Cách đây không lâu, truyền thông Trung Quốc có đưa tin một người mẹ ở Chiết Giang sau khi cãi nhau với con gái vì một số chuyện vặt vãnh, vì tức giận mà bà dùng một cục sạc ném vào mặt con gái mình. Sau đó, cô bé cảm thấy mắt của mình ngày càng mờ đi, nhưng vì vẫn tức giận mẹ nên không muốn nói ra.

Nếu con cái được nuôi dưỡng bởi 4 người mẹ này, tương lai chúng sẽ trở nên xuất sắc - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Mãi 1 tháng sau đó, khi không thể nhìn thấy được gì nữa thì cô bé mới nói cho mẹ mình biết. Khi đến bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán cô bé bị bong võng mạc, nhưng vì đã bỏ lỡ thời gian vàng điều trị nên khả năng cao cô bé sẽ phải bị mù lòa cả đời. Khi nghe kết quả này, người mẹ suy sụp và hối hận vô cùng vì việc làm của mình.

Những tổn thương mà người mẹ gây ra cho con cái sẽ trở thành cái bóng tâm lý đeo bám suốt cuộc đời của một đứa trẻ. Đặc biệt là khi người mẹ không kìm chế được cơn nóng giận, khó quản lý được cảm xúc tiêu cực của bản thân rồi trút hết lên người con cái, nó sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng cho trẻ.

Ngược lại, nếu đó là một người mẹ dịu hiền, lúc nào cũng mang lại cảm giác ấm áp, yêu thương dành cho con mình, nó sẽ khiến cho đứa trẻ lúc nào cũng vui vẻ, tự tin. Đây là điều kiện quan trọng để thúc đẩy trẻ tiến bộ mỗi ngày.

Một người mẹ có tính tình ôn hòa, biết quản lý cảm xúc tích cực lẫn tiêu cực, đó thực sự là điều may mắn đối với một đứa trẻ. Quản lý cảm xúc là điều mà bất cứ người nào khi trở thành mẹ cũng cần phải học. Cảm xúc có thể ảnh hưởng lẫn nhau, nên nếu là một người mẹ lạc quan và vui vẻ, nó cũng sẽ khiến con cái lạc quan, vui vẻ theo.

3. Người mẹ có tầm nhìn xa trông rộng

Chung Mỹ Mỹ là một cậu bé rất nổi tiếng trên MXH Trung Quốc, số lượng người hâm mộ của cậu đã tăng từ vài trăm nghìn lên hơn 1 triệu chỉ trong vài ngày. Sự nổi tiếng bất ngờ này khiến nhiều công ty truyền thông muốn ký hợp đồng với cậu bé. Thậm chí, họ còn đưa ra mức lương cực kỳ hấp dẫn lên tới 1 triệu tệ mỗi năm, nhưng mẹ của cậu bé đã từ chối.

Nếu con cái được nuôi dưỡng bởi 4 người mẹ này, tương lai chúng sẽ trở nên xuất sắc - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Mẹ của Chung Mỹ Mỹ nói với con trai mình rằng: “Đừng nghĩ số tiền 1 triệu tệ là lớn. Nếu con học hành đàng hoàng, có kiến thức thì sẽ tạo cho mình một sự nghiệp vững chắc, lúc đó con sẽ kiếm được số tiền nhiều gấp mấy lần 1 triệu tệ bây giờ“.

Tầm nhìn của người mẹ này thực sự rất đáng ngưỡng mộ, đồng thời nó cũng soi sáng con đường phía trước và định hướng tương lai cho con trai của mình.

Ngược lại, một trường hợp khác phải kể đến cậu bé Phạm Hiểu Cầm, hay còn được gọi là “Tiểu Mã Vân” vào năm 2015. Cậu bé này có ngoại hình giống Jack Ma nên đã nổi tiếng chỉ sau 1 đêm. Sau đó, cậu bé này được một công ty truyền thông “bao trọn gói”, giúp họ đánh bóng tên tuổi và kiếm tiền bằng sức hút của cậu. Gia đình của cậu bé rất vui mừng vì con trai của họ có thể kiếm được rất nhiều tiền.

Tuy nhiên, 4 năm sau đó, độ hot của cậu bé không còn nữa, công ty liền chấm dứt hợp đồng. Cậu bé quay trở lại quê nhà lúc 12 tuổi, lúc này ngay cả việc cộng trừ nhân chia, tính toán thông thường cũng không biết làm, khi gặp người khác chỉ biết xin tiền, suốt ngày còn ngân nga hát bài “Alibaba”.

Hai trường hợp trên có thể thấy rằng, tầm nhìn của bố mẹ thực sự ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của con cái.

Sau khi sinh con thứ 2, cô Trần luôn trăn trở làm thế nào để mình có thể dạy dỗ con cái thật tốt. Mỗi đứa trẻ có những đặc điểm và tính cách riêng, tùy theo độ tuổi lại có nhu cầu khác nhau, nên nhiều lúc cô Trần gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình dạy dỗ con mình.

Nếu con cái được nuôi dưỡng bởi 4 người mẹ này, tương lai chúng sẽ trở nên xuất sắc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Khi con cái càng lớn, chúng có dịp tiếp xúc với nhiều thứ hơn, mỗi khi không biết gì đều về nhà hỏi mẹ mình. Chính vì thế, cô Trần phải đọc rất nhiều sách nuôi dạy con, tham gia lớp học tiếng Anh, cùng con làm thí nghiệm hay tìm hiểu những vấn đề kỳ quặc trên mạng… Với sự đồng hành của mẹ bên cạnh, 2 đứa con của cô ngày càng tỏ ra mình là một người ham học. 2 anh em cũng dần hòa hợp hơn, ít xảy ra xung đột.

Mỗi khi thảo luận vấn đề nào đó với con mình, cô Trần cảm thấy hạnh phúc và hài lòng khi có thể cùng đồng hành trên con đường phát triển của con cái.

Một người mẹ có tư duy tiến bộ, thông minh thường sẽ rất ham học hỏi. Họ sẽ thường xuyên thúc giục con mình học hỏi mỗi ngày, khuyến khích chúng thử sức với cái mới. Dưới sự tác động tích cực như vậy, chắc chắn đứa trẻ sẽ có tiềm năng lớn trong tương lai.

Aboluowang, Sina

Post Author: Dr Đa Khoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *