Làm thế nào để ăn thịt đỏ mà không gây hại cho sức khỏe của bạn?

Theo Rabobank, nhu cầu thịt heo trong năm 2019 của Việt Nam tăng 2% lên 2,8 triệu tấn, với tiêu thụ trên đầu người tăng lên khoảng 46 kg.

Điều đó có nghĩa là khẩu phần ăn trong một bữa cơm của gia đình người Việt Nam trong những năm gần đây có xu hướng gia tăng số lượng thịt đỏ. Bạn có thể thấy vui mừng vì chất lượng bữa cơm của người Việt đã được thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng ăn quá nhiều thịt đỏ có thể không tốt cho sức khỏe như bạn vẫn nghĩ.

Dưới đây là những rủi ro sức khỏe và lợi ích của việc ăn thịt đỏ có thể bạn chưa biết rõ.

Thịt đỏ là gì?

Sự khác biệt chính giữa các loại thịt đỏ và thịt trắng như thịt gà và gà tây là lượng myoglobin hiện diện. Myoglobin là một loại protein giàu sắt có chức năng vận chuyển và lưu trữ oxy trong các tế bào cơ.

Ví dụ về thịt đỏ bao gồm: Thịt bò; Thịt bê; Thịt heo; Thịt nai; Thịt cừu

Mẹo khử mùi hôi của thịt bò bằng nguyên liệu đơn giản

Một số loại thịt đã qua chế biến cũng được coi là thịt đỏ. Các loại thịt được bảo quản bằng cách hun khói, xử lý, ướp muối hoặc thêm chất bảo quản hóa học được dán nhãn là đã qua chế biến. Những ví dụ bao gồm: Thịt ba rọi; Xúc xích heo; Xúc xích bò

Nguy cơ sức khỏe khi ăn thịt đỏ

Nghiên cứu hiện đại đã liên kết việc tiêu thụ thịt đỏ với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm: bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Thịt đỏ và bệnh tim

Thịt đỏ có hàm lượng chất béo bão hòa cao hơn thịt trắng. Tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa có liên quan đến bệnh tim – nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ.

Thịt đỏ có chứa TMAO, một chất hóa học có liên quan đến bệnh tim. Ăn thịt đỏ hàng ngày làm tăng gấp ba lần mức TMAO trong máu so với những người chỉ ăn thịt trắng hoặc các nguồn protein không phải thịt.

Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài 26 năm được công bố vào năm 2010 đã kiểm tra chế độ ăn của hơn 80.000 phụ nữ khỏe mạnh. Nó phát hiện ra rằng lượng thịt đỏ hấp thụ cao hơn có liên quan đáng kể đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Ngược lại, tiêu thụ nhiều thịt gia cầm, cá và các loại hạt có liên quan đến nguy cơ thấp hơn đáng kể.

Thịt đỏ và ung thư

Thịt đỏ cũng có thể góp phần gây ung thư. Năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế – một cơ quan trực thuộc Tổ chức Y tế Thế giới – đã phân loại thịt đỏ là “có thể” gây ung thư, hoặc gây ung thư.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2007 với khoảng 500.000 người trong độ tuổi từ 50 đến 71 đã phát hiện ra rằng lượng thịt đỏ và thịt đã qua chế biến đều có liên quan tích cực đến ung thư đại trực tràng và ung thư phổi. Ăn thịt đỏ cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư thực quản và gan.

Mối liên hệ giữa thịt đỏ và ung thư có thể nằm trong một phân tử gọi là Neu5Gc, phân tử không tự nhiên được tìm thấy ở người. Khi ăn thịt đỏ, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công phân tử Neu5GC, gây ra chứng viêm mãn tính. Nghiên cứu chỉ ra rằng tình trạng viêm mãn tính có mối liên hệ chặt chẽ với sự phát triển của ung thư.

Thịt đỏ và bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn một lượng lớn thịt đỏ cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Một phân tích năm 2011 đã theo dõi chế độ ăn của gần 450.000 người trong hơn 20 năm. Nó phát hiện ra rằng tiêu thụ cả thịt đỏ chưa chế biến và chế biến đều có liên quan tích cực đến bệnh tiểu đường loại 2.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng việc thay thế một khẩu phần các loại hạt, sữa ít béo hoặc ngũ cốc nguyên hạt cho một khẩu phần thịt đỏ mỗi ngày làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 từ 16% đến 24%.

Lợi ích sức khỏe của việc ăn thịt đỏ

Thịt đỏ không phải là xấu. Tùy thuộc vào hàm lượng sử dụng, nó có thể chứa một lượng lớn protein, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa – tất cả đều quan trọng đối với sức khỏe của bạn.

Chất đạm

Thịt đỏ chứa nhiều protein. Protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu cung cấp năng lượng cho các phản ứng hóa học trong cơ thể và là thành phần cấu tạo của tóc, móng tay và cơ bắp. Một khẩu phần 1 lạng thịt bò xay sống có 14,7 gam protein trong khi một lượng tương đương thịt cừu xay sống chứa 14,1 gam.

Vitamin B12

Thịt đỏ là một nguồn cung cấp tuyệt vời vitamin B12, một chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sự hình thành tế bào hồng cầu, chức năng thần kinh và tổng hợp DNA. Một khẩu phần 1 lạng thịt bò xay sống có khoảng 76% (1,8mcg) lượng B12 được khuyến nghị hàng ngày, trong khi một khẩu phần 1 lạng thịt cừu sống có hơn 83% (2 mcg).

Sắt

Sắt là một khoáng chất giúp mang oxy đi khắp cơ thể. Thịt đỏ chứa sắt heme – loại sắt dễ hấp thu nhất trong chế độ ăn uống. Một khẩu phần thịt bò xay sống tiêu chuẩn có gần 1,7mg sắt trong khi một khẩu phần thịt cừu tương đương có khoảng 1,3mg.

Ăn thịt đỏ theo cách an toàn và lành mạnh

Mặc dù tiêu thụ một lượng lớn thịt đỏ có thể gây ung thư, bệnh tim hoặc tiểu đường, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể ăn nó một cách điều độ. Dưới đây là một số mẹo tiêu thụ thịt đỏ để không gây hại cho sức khỏe của bạn.

Chọn thịt đỏ được nuôi bằng thức ăn chăn nuôi theo tập quán

Thịt bò ăn cỏ có hàm lượng axit béo omega-3 chống viêm cao hơn, trong khi thịt bò nuôi trong trang trại có hàm lượng axit béo omega-6 cao hơn, có thể gây viêm.

Chọn các loại thịt đỏ được nuôi bằng các loại thức ăn chăn nuôi theo tập quán như ngô, thóc, lúa mì, đậu tương, sắn hay nguyên liệu có nguồn gốc từ thủy sản hoặc từ hạt ngũ cốc các loại tốt hơn so với các loại thịt đỏ được nuôi bằng các loại cám tăng trọng.

Ăn thịt nạc

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến cáo nên chọn những miếng thịt nạc và không quá 1 lạng mỗi ngày. Thịt nạc thường ở các vị trí như “bắp”, hoặc “thăn”.

Phương pháp nấu ăn

Hầm, rang thịt đỏ là những lựa chọn lành mạnh hơn chiên hoặc nướng.

Tránh các loại đã qua chế biến

Trong một nghiên cứu năm 2010, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn một cây xúc xích hay một vài lát thịt xông khói hoặc thịt nguội đã qua chế biến, có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 42% và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 19% so với những người ăn thịt chưa qua chế biến.

Tiêu thụ thịt đỏ hàng ngày có hại cho sức khỏe của bạn, vì nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải cắt hoàn toàn thịt đỏ ra khỏi chế độ ăn của mình. Thay vào đó, ăn điều độ, chọn những miếng thịt nạc hơn và mua thịt đỏ có nguồn gốc chăn nuôi như ăn cỏ có thể giúp bạn giảm thiểu rủi ro sức khỏe.

Bài viết Làm thế nào để ăn thịt đỏ mà không gây hại cho sức khỏe của bạn? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Style Magazine.Source link

Post Author: Dr Đa Khoa

Avatar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *