Làm mọi việc với lòng chân thành nhưng không được đánh giá cao? Đừng vội bực mình, đây là 6 cách để khắc phục

Đã bao giờ bạn nhìn vào những người bạn yêu thương và muốn bật khóc bởi họ không nhìn thấy những điều tuyệt vời bạn đã làm để giúp họ cảm thấy tốt hơn?

Đã bao giờ bạn muốn hét lên với một người thân của mình và nói rằng: Sau tất cả những gì tôi làm hoặc đã làm cho bạn, bạn lại đối xử với tôi như thế này hay sao?

Đã bao giờ bạn ở trong một tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi một người thân đề nghị bạn giúp họ một việc gì đó nhưng bạn do dự không quyết? Không phải vì bạn không muốn mà bởi bạn biết họ sẽ không đánh giá cao sự giúp đỡ của bạn?

Đã bao giờ bạn nghĩ đến việc tạm rời xa một người thân yêu bởi thật đau lòng khi bạn đã dành toàn bộ tâm trí vào việc chăm sóc họ và không nhận lại được gì?

Đã bao giờ bạn muốn tạm dừng công việc bởi dù bạn đã cống hiến hết sức mình cho công ty nhưng vẫn không được chú ý?

Nếu bản thân bạn đang gặp phải những trường hợp tương tự như vậy, thì cũng có nghĩa là bạn đang cảm thấy không được đánh giá cao. Và điều đó thực sự không ổn!

Chẳng thể nói “OK” khi bản thân cảm thấy không được đánh giá cao

Có rất nhiều cảm giác khủng khiếp có thể “đánh gục” bạn, như cảm giác không được yêu thương, cảm giác không được tôn trọng, cảm giác bị từ chối và nhiều nỗi đau khác. Nhưng, một trong những cảm giác tồi tệ nhất là cảm giác không được đánh giá cao. Lý do là bởi cảm giác ấy không bắt nguồn từ những người xa lạ mà đến từ chính những người bạn quen thuộc. Những tổn thương ấy không bao giờ mất đi. Nó cứ tiếp tục phát triển để rồi đến một ngày, bạn bị nó làm cho choáng ngợp. Khi cảm giác ấy xuất hiện, bạn bắt đầu tự tách mình khỏi những người khiến bạn cảm thấy như vậy. Đó có thể là một thành viên trong gia đình, vợ/chồng, con cái, đồng nghiệp hoặc sếp của bạn.

Cảm giác không được đánh giá cao này chỉ có thể đến từ việc đặt sự quan tâm, cảm xúc và nỗ lực vào một cái gì đó hoặc ai đó. Nhưng trong lúc bạn đang “đầu tư cảm xúc” của mình vào một ai đó thì họ lại không đánh giá cao cử chỉ đó của bạn. Điều này khiến tim bạn cảm thấy đau nhói. Dù bạn đã làm mọi thứ để người khác cảm thấy thoải mái nhưng họ không biết hoặc không đánh giá cao điều ấy. Đó chính là địa ngục của sự phản bội!

Tất cả chúng ta đều muốn được mọi người đánh giá cao nỗ lực của bản thân bởi chúng ta xứng đáng được công nhận sau tất cả những điều tuyệt vời chúng ta đã làm. Nhưng, khi không được công nhận, chúng ta cảm thấy như bản thân đã làm không đúng. Đó là một quan điểm sai lầm. Trước hết, hãy xóa sạch quan điểm ấy khỏi tâm trí. Hãy luôn nói rằng bản thân bạn đã làm mọi thứ có thể. Chỉ có điều người khác không nhận ra những gì họ có và những gì họ sẽ mất nếu thiếu bạn!

Một lần nữa, hoàn toàn không sai khi bạn cảm thấy không được đánh giá cao. Nhưng nếu bạn muốn tiến về phía trước, có lẽ đã đến lúc phải từ bỏ cảm giác đó và nỗi đau đi kèm với nó.

6 cách để thoát khỏi cảm giác không được đánh giá cao

Dưới đây là 7 cách bạn có thể thực hiện để thoát khỏi cảm giác tồi tệ khi không được đánh giá cao và hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

  1. Làm những điều tuyệt vời cho bản thân

Một ngày nào đó, có thể bạn sẽ nói với mọi người rằng bạn đã làm mọi thứ cho họ, và họ sẽ nói rằng họ chưa bao giờ yêu cầu bạn làm điều ấy. Đó là một sự thật đáng buồn nhưng họ đã đúng và bạn phải chấp nhận! Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn đã giúp họ bởi trái tim bạn mách bảo rằng điều ấy là đúng đắn. Chỉ khi nghĩ như vậy, bạn mới cảm thấy ấm áp hơn. Bạn có thể tự hỏi tại sao bạn phải làm việc chăm chỉ hơn và giúp đỡ đội nhóm của mình trong công việc. Thực tế là bạn cũng đang giúp bản thân phát triển và thúc đẩy sự nghiệp của mình tiến xa hơn khi làm điều ấy. Bạn cũng có thể tự hỏi tại sao bạn phải giúp đỡ các thành viên trong gia đình dù cho họ không đánh giá cao nó. Và bạn có thể tự hào trả lời rằng bạn đang giúp xã hội trở nên tử tế hơn.

  1. Đánh giá cao bản thân

Ngạn ngữ của Nigeria có nói: Con thằn lằn sẽ gật gù sau mỗi bước nhảy xa bởi nó tự nói với bản thân mình “nếu không có ai đánh giá cao tôi, tôi sẽ đánh giá cao bản thân mình”. Do đó, bất cứ khi nào bạn hoàn thành một công việc hay giúp đỡ một người, đừng chờ đợi ai đó nói lời cảm ơn. Thay vào đó, hãy cảm ơn chính mình vì những điều tuyệt vời mà bạn đã làm được. Bạn có thể tự thưởng cho mình một món quà. Bạn đã làm rất tốt và bạn xứng đáng được nhận nó. Có người từng nói: Bạn là minh chứng đầu tiên cho việc đánh giá cao bạn thì nên như thế nào. Do đó, khi mọi người thấy bạn là người luôn đánh giá cao bản thân, họ nên làm tốt hơn khi muốn đánh giá cao bạn.

  1. Đánh giá cao người khác

Thật dễ dàng khi bạn muốn đối xử với mọi người theo cách mà bạn đã bị đối xử. Tại sao bạn phải đánh giá cao người khác khi bạn không được đánh giá cao? Nhưng đó chỉ là suy nghĩ thiển cận! Có một quy tắc sống đó là hãy làm những điều tuyệt vời cho người khác như cách bạn muốn mọi người làm cho bạn. Hãy xem nó như chỉ thị trong cuộc sống của bạn. Lý do mọi người không đánh giá cao bạn là bởi họ không sống theo chỉ thị này. Họ mong đợi những điều tốt đẹp nhưng bản thân họ lại không thể hiện điều ấy. Do đó, kể từ thời điểm này, hãy nói lời cảm ơn với tất cả những gì bạn nhận được từ cuộc sống. Sự chân thành của bạn chắc chắn sẽ được hồi đáp bằng sự trân trọng và đánh giá cao từ mọi người.

  1. Hãy nhớ rằng cuộc sống không công bằng

Trong ca khúc “Forever Young” của Alphaville có câu: “Hy vọng những điều tốt đẹp nhất, nhưng vẫn mong đợi điều tồi tệ nhất.” Đó là cách bạn nên nhìn cuộc sống này. Hãy lạc quan rằng những điều tuyệt vời sẽ xảy ra, nhưng cũng đừng chán nản bởi những điều tồi tệ và điên rồ cũng có thể đến bất kỳ lúc nào. Hãy lạc quan rằng mọi người sẽ đánh giá cao bạn, nhưng cũng đừng buồn nếu mọi người không nhìn ra những đóng góp tuyệt vời của bạn.

  1. Tập trung làm những điều tốt đẹp

“Hành lý” kèm theo cảm giác không được đánh giá cao là sự trầm cảm. Nếu bạn cứ nghĩ về những gì bạn xứng đáng được nhận và vì sao bạn không nhận được nó, cuộc sống của bạn sẽ ngày càng trở nên bế tắc và buồn chán hơn. Do đó, đã đến lúc bạn tự giải thoát bản thân khỏi căn phòng tối. Hãy nhìn vào những điều tươi sáng, nhìn vào tất cả những gì bạn đạt được khi bạn đang làm những điều bạn không được đánh giá cao. Một người luôn nhìn về ánh sáng sẽ khó nhận ra rằng có bóng tối xung quanh họ. Hãy trở thành người như vậy. Tập trung vào những điểm tốt và điều tuyệt vời mà bạn đã làm!

  1. Hãy tự tin

Khi không được đánh giá cao, bạn sẽ cảm thấy mình nhỏ bé và mất tự tin. Thậm chí, có thể bạn sẽ nghĩ rằng: “Ngay cả những điều tốt đẹp tôi đang làm để giúp mọi người mà họ cũng không nhìn thấy thì có lẽ trong mắt họ, bản thân tôi chắc cũng không tồn tại”. Sau đó, bạn bắt đầu tự thu nhỏ mình vào trong vỏ ốc, bạn tránh các cuộc trò chuyện và dần tách biệt khỏi mọi người. Điều đó thật đáng thương và thảm hại! Đó không phải là bạn! Hãy bỏ ngay tâm lý ấy! Đừng chùn bước, đừng mất lửa và cũng đừng mất tự tin! Giá trị của bạn lớn hơn những gì bạn nghĩ và nếu mọi người không nhìn thấy nó, đừng quá bận tâm!

 

Bài viết Làm mọi việc với lòng chân thành nhưng không được đánh giá cao? Đừng vội bực mình, đây là 6 cách để khắc phục đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Style Magazine.Source link

Post Author: Dr Đa Khoa

Avatar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *