Johnson&Johnson sẽ ngừng bán bột phấn rôm trẻ em chứa talc gây tranh cãi

Johnson & Johnson (J&J) sẽ ngừng bán bột phấn rôm trẻ em có thành phần từ bột talc trên toàn cầu vào năm 2023, nhà sản xuất này cho biết hôm thứ Năm (ngày 11/8). Đối với sản phẩm này, người tiêu dùng đã có hàng chục nghìn vụ kiện liên quan đến vấn đề an toàn khi sử dụng.

Johnson & Johnson cho biết sẽ ngừng kinh doanh trên toàn cầu sản phẩm bột phấn rôm trẻ em gây nhiều tranh cãi vào năm 2023. (Ảnh: Mark_vyz/Shutterstock)

Công ty J&J đã đối mặt với khoảng 38.000 vụ kiện từ người tiêu dùng và các tuyên bố về sản phẩm phấn rôm có chứa bột talc của J&J gây ung thư do nhiễm một chất gây ung thư được biết đến là amiăng.

“Là một phần của đánh giá danh mục đầu tư trên toàn cầu của công ty, chúng tôi đã đưa ra quyết định thương mại để chuyển sang danh mục bột trẻ em hoàn toàn dựa trên bột ngô”, công ty cho biết và nói thêm rằng bột trẻ em làm từ bột ngô đã được bán ở các quốc gia trên thế giới.

Trước đó, vào năm 2020, J&J tuyên bố rằng họ sẽ ngừng bán Bột trẻ em bột talc của mình ở Mỹ và Canada vì nhu cầu đã giảm sau cái mà công ty này gọi là ‘”hông tin sai lệch” về sự an toàn của sản phẩm trong bối cảnh hàng loạt thách thức pháp lý đã xảy ra.

J&J phủ nhận các cáo buộc, công ty đã nói rằng nhiều thập kỷ thử nghiệm khoa học và phê duyệt theo quy định đã cho thấy bột talc của họ an toàn và không chứa amiăng. Hôm thứ Năm, J&J đã nhắc lại tuyên bố khi thông báo ngừng sản phẩm.

J&J đã tách công ty con LTL Management vào tháng 10/2021, giao các yêu cầu bồi thường bột talc của mình cho nó và ngay lập tức đưa nó vào tình trạng phá sản, tạm dừng các vụ kiện đang chờ xử lý.

Những người khởi kiện đã nói rằng J&J nên phải tự bảo vệ mình trước các vụ kiện, trong khi các bị đơn của J&J và quy trình công ty con bị phá sản nói rằng đó là một cách công bằng để bồi thường cho những người yêu cầu bồi thường.

Ben Whiting, một luật sư của công ty nguyên đơn Keller Postman, cho biết vì các vụ kiện bị tạm dừng khi phá sản, quyết định bán hàng của công ty sẽ không ảnh hưởng ngay lập tức đến họ. Nhưng nếu một tòa phúc thẩm liên bang cho phép các vụ kiện được tiến hành, người tiêu dùng có thể cố gắng sử dụng quyết định của J&J để rút các sản phẩm làm bằng chứng, Whiting nói.

Whiting nói: “Nếu những trường hợp này lại xảy ra, thì đó là một vấn đề rất lớn”.

Trước khi nộp đơn phá sản, công ty phải đối mặt với chi phí từ 3,5 tỷ USD trong các phán quyết và dàn xếp, trong đó có một phán quyết trong đó 22 phụ nữ được trao bản án hơn 2 tỷ USD, theo hồ sơ tòa án phá sản.

Một đề xuất của cổ đông kêu gọi chấm dứt việc bán bột talc trẻ em trên toàn cầu đã thất bại vào tháng Tư.

Một cuộc điều tra của Reuters năm 2018 cho thấy J&J đã biết trong nhiều thập kỷ rằng amiăng, một chất gây ung thư, có mặt trong các sản phẩm bột talc của mình. Hồ sơ nội bộ của công ty, lời khai xét xử và các bằng chứng khác cho thấy rằng từ ít nhất là năm 1971 đến đầu những năm 2000, bột talc thô và bột thành phẩm của J&J đôi khi cho kết quả dương tính với một lượng nhỏ amiăng.

Đáp lại bằng chứng về ô nhiễm amiăng được trình bày trong các báo cáo truyền thông, trong phòng xử án và trên Đồi Capitol, J&J đã nhiều lần nói rằng các sản phẩm bột talc của họ an toàn và không gây ung thư.

Được bán từ năm 1894, Johnson’s Baby Powder (bột phấn rôm trẻ em) đã trở thành một biểu tượng cho hình ảnh thân thiện với gia đình của công ty. Một bài thuyết trình tiếp thị nội bộ của J&J từ năm 1999 đề cập đến bộ phận sản phẩm dành cho trẻ em, với Baby Powder là cốt lõi, là “Tài sản số 1” của J&J, Reuters đưa tin,

Bột phấn rôm trẻ em chỉ chiếm khoảng 0,5% hoạt động kinh doanh sức khỏe người tiêu dùng ở Mỹ khi công ty đưa sản phẩm này ra khỏi danh mục kinh doanh.

Đức Minh, theo Reuters

The post Johnson&Johnson sẽ ngừng bán bột phấn rôm trẻ em chứa talc gây tranh cãi appeared first on Trí Thức VN.

Nguồn

Post Author: Dr Đa Khoa

Leave a Reply

Your email address will not be published.