Israel ghi nhận trường hợp viêm cơ tim đầu tiên do Omicron

Đó là trường hợp của bệnh nhân 43 tuổi, người từng tiêm mũi COVID-19 thứ 3 hồi tháng 8/2021, có sức khỏe tốt, không có bệnh nền, nhưng đã phải nhập viện và điều trị tích cực tại Trung tâm y tế Sheba, Tel Hashomer (Israel). Các bác sĩ cho biết hôm 9/1 vừa qua rằng bệnh nhân này mắc chứng viêm cơ tim, được xác định là ca đầu tiên tại Israel mắc bệnh này sau khi nhiễm chủng Omicron. Theo các bác sĩ nhận định thì đây là trường hợp “diễn tiến đáng lo ngại”.

viêm cơ tim
(Ảnh minh họa: Par Mongkolchon Akesin/Shutterstock)

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi gặp phải trường hợp viêm cơ tim ở người nhiễm Omicron. Đó là diễn tiến đáng lo ngại mà chúng ta cần phải suy nghĩ. Bệnh viện sẽ theo dõi sát tình trạng của người bệnh đang được điều trị tại phòng hồi sức tích cực”, Giáo sư Shlomi Matetzky, chuyên gia về tim mạch tại Trung tâm y tế Sheba, cho hay. Được biết, trong một số trường hợp hiếm gặp, cũng có những ca xuất hiện chứng viêm cơ tim (đặc biệt là ở nam giới trẻ tuổi) sau khi tiêm vắc-xin sử dụng công nghệ mRNA như Pfizer (loại duy nhất mà Israel sử dụng) hay Moderna.

Israel hiện phải đối diện với đợt bùng phát lây nhiễm do biến thể Omicron gây ra. Tổng số ca mắc được ghi nhận trong ngày 8/1 là 17.521 ca. Số ca phải nhập viện cũng tăng lên mức 524 ca so với 338 ca một tuần trước đó. Tỉ lệ dương tính với virus trong xét nghiệm tại Israel lên tới 11,71%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2020.

Tuần trước, Israel bắt đầu tiêm liều vắc-xin COVID-19 thứ 4 cho những người cao tuổi và nhân viên y tế, qua đó trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này. Tính đến ngày 8/10, có khoảng 254.000 người đã tiêm liều thứ 4 tại Israel.

Theo Times of Israel,

Phan Anh

Xem thêm:

  • Tình hình COVID-19: Israel nới lỏng hàng loạt quy định hạn chế giữa lúc dịch bệnh căng thẳng</h3

  • Israel lập kỉ lục lây nhiễm dù đã tiêm mũi vắc-xin COVID-19 thứ 4</h3

  • Tình hình COVID-19: Israel dự báo sẽ có 2-3 triệu người nhiễm Omicron</h3

  • Pfizer mua lại hãng dược sản xuất thuốc tim mạch để giải quyết vấn đề sau khi tiêm vắc-xin mRNA</h3

  • Nghiên cứu: Khả năng bảo vệ của liều tăng cường Pfizer giảm đáng kể sau 10 tuần</h3

The post Israel ghi nhận trường hợp viêm cơ tim đầu tiên do Omicron appeared first on Trí Thức VN.

Nguồn

Post Author: Dr Đa Khoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *