Hướng dẫn đầu tiên về nhận định “sàng lọc ung thư đại tràng không phải là tất cả”

Hướng dẫn đầu tiên về nhận định “sàng lọc ung thư đại tràng không phải là tất cả”

 

Lần đầu tiên, một hướng dẫn khuyến cáo rằng không nên thường xuyên sàng lọc ung thư đại trực tràng cho tất cả người trưởng thành từ 50 đến 79 tuổi nhưng thay vào đó nên giới hạn ở những người có nguy cơ cao.

Hướng dẫn mới từ một hội đồng chuyên gia quốc tế đi ngược lại với khuynh hướng ngày nay. Hiện tại, nhiều quốc gia khuyến cáo nên kiểm tra định kỳ cho tất cả người lớn tuổi và gần đây, một số nước thậm chí đã hạ độ tuổi bắt đầu sàng lọc xuống 45 tuổi.Hướng dẫn đầu tiên về nhận định “sàng lọc ung thư đại tràng không phải là tất cả”

Các hướng dẫn mới đã được công bố trực tuyến vào ngày 2 tháng 10 tại tạp chí khoa học BMJ.

Theo các tác giả, dẫn đầu bởi Lise Helsingen, MD, Nhóm nghiên cứu hiệu quả lâm sàng, Đại học Oslo ở Na Uy cho biết nên sàng lọc giữa những người trưởng thành có nguy cơ ung thư tích lũy từ 3% trở lên trong vòng 15 năm tới, thời điểm đạt sự cân bằng giữa lợi ích và tác hại của việc sàng lọc.

Sàng lọc không được khuyến cáo khi nguy cơ tích lũy dưới 3%.

Tính toán nguy cơ tích lũy (trên 15 năm) có thể được thực hiện bằng công cụ QCancer trực tuyến miễn phí, theo tư vấn của hội đồng. “Sự lựa chọn tối ưu cho mỗi người đòi hỏi phải đưa ra quyết định chung”, ông Bashingen nhận xét trong email gửi tới Medscape Medical News.

Một cách tiếp cận dựa trên mức độ nguy cơ “ngày càng được xem là cách thích hợp nhất để thảo luận về sàng lọc ung thư” và đã được sử dụng trong sàng lọc ung thư tuyến tiền liệtung thư phổi, theo Philippe Autier, Tiến sĩ, Viện Nghiên cứu Phòng ngừa Quốc tế, Lyon, Pháp.

Mạng lưới ung thư toàn diện quốc gia (National Comprehensive Cancer Network -NCCN) cho biết hướng dẫn mới không thay đổi khuyến cáo sàng lọc của họ.

“Tại thời điểm này, NCCN tiếp tục xác nhận sàng lọc ung thư đại trực tràng ở những người có nguy cơ trung bình ở độ tuổi 50-75″, Dawn Provenzale, MD, Viện Ung thư Duke, Durham, Bắc Carolina, gửi email cho Medscape Medical News. Bà là chủ tịch của Hội đồng Hướng dẫn NCCN về Sàng lọc Ung thư đại trực tràng.

Provenzale nói rằng NCCN “sẽ tiếp tục theo dõi” phương pháp tiếp cận cá nhân hóa, dựa trên nguy cơ để sàng lọc ung thư đại trực tràng.

Hướng dẫn mới này dựa trên nghiên cứu đánh giá tổng quan hệ thống các thử nghiệm sàng lọc – bao gồm các dữ liệu từ 3 thử nghiệm ngẫu nhiên về nội soi đại tràng sigma một lần gần đây.

Kết quả từ 3 thử nghiệm này được công bố gần đây sau 15 đến 17 năm theo dõi là những điều đã thúc đẩy hướng dẫn mới, và là một phần của sáng kiến ​​”Khuyến cáo nhanh” của BMJ. Mục đích của tạp chí nhằm “đẩy mạnh” việc tạo ra các hướng dẫn dựa trên các bằng chứng mới nhất.

“Có thể mất nhiều năm để có được bằng chứng nghiên cứu mới nhằm tạo ra các hướng dẫn điều trị mới”, BMJ tuyên bố trên trang web của mình.

Provenzale thừa nhận rằng hội đồng NCCN của cô vẫn chưa xem xét dữ liệu thử nghiệm soi đại tràng sigma nhưng dự định sẽ thực hiện điều này trong cuộc họp tiếp theo sẽ được tổ chức vào tháng 11/12 năm 2019.

Giám đốc điều hành của NCCN, Robert Carlson, MD, phản bác ý kiến ​​cho rằng “Khuyến nghị nhanh” là hướng dẫn có tính linh động duy nhất. “Khi các thông tin có ý nghĩa khoa học và có sự thay đổi thực tiễn xuất hiện trong các bản cập nhật [hướng dẫn NCCN] đã được lên kế hoạch hàng năm…, NCCN khởi xướng một quy trình để bắt kịp các cập nhật tạm thời của các hướng dẫn liên quan khác… trong vòng 2 tuần kể từ khi có bằng chứng mới,” ông đề cập trong email gởi Medscape Medical News.

Cân nhắc các yếu tố nguy cơ

Các khuyến cáo mới áp dụng cho nam giới và nữ giới không được sàng lọc trước đó, không có triệu chứng ung thư đại trực tràng và có tuổi thọ ít nhất 15 năm.

Trong hướng dẫn mới, nguy cơ tích lũy cá nhân được tính toán bằng cách sử dụng giới tính, tuổi tác, chỉ số khối cơ thể (BMI), hoạt động thể chất, tiền sử gia đình và sự hiện diện của bệnh có xu hướng tiến triển đến ung thư đại trực tràng. Giới tính là một yếu tố nguy cơ được xem xét kỹ lưỡng khi 2 trong số 3 thử nghiệm soi đại tràng sigma nói trên đã báo cáo có sự giảm tỷ lệ tử vong và tỷ lệ mắc bệnh do ung thư đại trực tràng khi áp dụng sàng lọc bằng nội soi đại tràng sigma ở nam giới, nhưng lại không đáng kể hoặc không giảm ở nữ giới (Holme et al [Ann Intern Med. 2018; 168: 775-82] và Senore và Arrigoni [Lancet Gastroenterol Hepatol. 2019; 4: 192-93]).

Hầu hết các hướng dẫn sàng lọc ung thư đại trực tràng khuyến cáo nên sàng lọc cho mọi người từ 50 tuổi trở lên, bất kể mức độ nguy cơ cá nhân. Ở độ tuổi này, nguy cơ tích lũy phát triển của ung thư ruột trong 15 năm tới dao động từ 1 đến 7% đối với “hầu hết mọi người” được xem xét trong hướng dẫn mới, theo các tác giả.

Các lựa chọn sàng lọc

Hướng dẫn mới đã xem xét bằng chứng và đưa ra các khuyến nghị về 4 phương pháp sàng lọc: xét nghiệm miễn dịch hóa phân (FIT) mỗi năm, FIT mỗi 2 năm, nội soi đại tràng sigma hoặc nội soi đại tràng một lần.

Đối với các cá nhân có nguy cơ 15 năm ước tính trên 3%, hội đồng đề nghị sàng lọc với bất kỳ phương pháp nào trong bốn phương pháp trên.

Do không có các thử nghiệm ngẫu nhiên về FIT và sàng lọc nội soi đại tràng, bảng hướng dẫn cũng sử dụng kết quả của các mô hình microsimulation trong phân tích và khuyến cáo của họ.

Nhìn chung, có “sự không chắc chắn đáng kể” liên quan đến lợi ích và tác hại của việc sàng lọc trong 15 năm. Tất cả 4 phương pháp sàng lọc trên đều giảm tỷ lệ tử vong ung thư đại trực tràng, các tác giả cho biết.

Tuy nhiên, FIT mỗi 2 năm “có thể có ít hoặc không ảnh hưởng” đến tỷ lệ mắc ung thư trong 15 năm, nhưng FIT mỗi năm, cũng như soi đại tràng sigma và nội soi đại tràng một lần có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư.

Tầm quan trọng của lợi ích sàng lọc phụ thuộc vào nguy cơ cá nhân, các nhà nghiên cứu cho biết thêm.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng về tiêu hóa và tim mạch do sàng lọc gây ra là rất “hiếm”, các tác giả lưu ý.

Các tác giả và biên tập viên của bản hướng dẫn mới đều đồng ý rằng các khuyến nghị để sàng lọc được dựa trên các bằng chứng “yếu”. “Chúng tôi không thể đưa ra các khuyến cáo đủ mạnh mẽ để sàng lọc”, Helsingen kết luận.

Trong bài xã luận của mình, Autier chỉ ra rằng phương pháp cá nhân hóa là một sự “tương phản rõ nét” với các phương pháp truyền thống để sàng lọc ung thư đại trực tràng. Ông ấy nói rằng các tổ chức thường đưa ra thông điệp mà mọi người nên hay không nên tầm soát.

“Điều quan trọng là sự hấp thu, và, để tối đa hóa sự hấp thu, các thông điệp có xu hướng phóng đại lợi ích của việc sàng lọc và giảm nhẹ mọi hậu quả không mong muốn”, Autier viết.

Một cách tiếp cận cá nhân có nhiều lợi ích. Ví dụ, ưu tiên các cá nhân có nguy cơ cao hơn sẽ tối ưu hóa hiệu quả sàng lọc.

Hội đồng sàng lọc ung thư đại trực tràng nhấn mạnh rằng những người được chỉ định sàng lọc nên chấp nhận hoặc từ chối việc này dựa trên lợi ích và tác hại của chúng.

Bảng hướng dẫn mới được đưa ra bởi nhóm MAGIC, một sáng kiến ​​hướng dẫn phi lợi nhuận, phối hợp với BMJ. Thành viên hội đồng bao gồm bệnh nhân, bác sĩ lâm sàng, chuyên gia nội dung và nhà phương pháp học. Nhóm quốc tế đến từ Na Uy, Hoa Kỳ, Thụy Sĩ, Canada, Ả Rập Saudi, Vương quốc Anh và Hà Lan. Các “Khuyến cáo nhanh” khác đã bao gồm sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt, đau họng do corticosteroid và liệu pháp oxy cho các bệnh cấp tính.

Tài liệu tham khảo

https://www.medscape.com/viewarticle/919325src=soc_fb_191004_mscpedt_news_onc_crc&faf=1#vp_2

Bài viết Hướng dẫn đầu tiên về nhận định “sàng lọc ung thư đại tràng không phải là tất cả” được xuất bản tại Y Học Cộng đồng.

Nguồn

Post Author: Y Sĩ

Avatar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *