Hiệu quả của Liệu pháp miễn dịch đường uống ở trẻ bị dị ứng đậu phộng

Một nghiên cứu mới ở Hoa Kỳ cho thấy liệu pháp miễn dịch đường uống với đậu phộng có thể giúp trẻ thoát khỏi dị ứng đậu phộng hoặc đạt được tiêu chí thuyên giảm. Hơn nữa, bắt đầu điều trị khi tuổi càng nhỏ thì tỷ lệ thuyên giảm càng cao.

Dị ứng đậu phộng là gì?

đậu phộng
Đậu phộng. (Ảnh: Shutterstock)

Đậu phộng, còn được gọi là hạt lạc, là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các cơn dị ứng nặng. Đối với một số người bị dị ứng đậu phộng, ngay cả một lượng nhỏ đậu phộng cũng có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng, thậm chí có thể nguy hiểm tính mạng (sốc phản vệ).

Dị ứng đậu phộng xảy ra khi hệ thống miễn dịch bị nhầm lẫn rằng protein trong đậu phộng là một thứ có hại. Tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với đậu phộng khiến hệ thống miễn dịch giải phóng các hóa chất gây ra triệu chứng vào máu.

Các hình thức tiếp xúc đó là:

  • Tiếp xúc trực tiếp: Ăn đậu phộng hoặc thực phẩm có chứa đậu phộng thậm chí là da chạm vào đậu phộng. 
  • Tiếp xúc gián tiếp: Tiếp xúc với đậu phộng do được đưa vào một sản phẩm ngoài ý muốn. Ví dụ như trong quá trình chế biến hoặc xử lý khiến thực phẩm tiếp xúc với đậu phộng.
  • Hít phải: Hít phải bột đậu phộng, dầu đậu phộng nấu ăn…

Hiệu quả và độ an toàn của liệu pháp miễn dịch đường uống bằng đậu phộng ở trẻ (IMPACT)

Nghiên cứu về hiệu quả và độ an toàn của liệu pháp miễn dịch đường uống bằng đậu phộng ở trẻ. (Ảnh chụp màn hình Tạp chí The Lancet)

Theo nghiên cứu, khoảng 2% trẻ em ở Hoa Kỳ (gần 1,5 triệu trẻ) bị dị ứng với đậu phộng. Những trẻ này có nguy cơ bị các phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng cao, hầu hết các em bị dị ứng đậu phộng suốt đời.

Đối với trẻ nhỏ bị dị ứng đậu phộng, chế độ ăn kiêng là tiêu chuẩn chăm sóc hiện nay.

Các nhà nghiên cứu tin rằng vì liệu pháp miễn dịch đường uống có khả năng thay đổi hệ thống miễn dịch, do đó, khi hệ thống miễn dịch vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, việc cung cấp liệu pháp miễn dịch đường uống bằng đậu phộng có thể thay đổi phản ứng miễn dịch của trẻ với đậu phộng. 

Hai nghiên cứu trước đó đã cung cấp bằng chứng về khái niệm liệu pháp miễn dịch đường uống bằng đậu phộng có thể được sử dụng một cách an toàn và điều trị cho trẻ rất nhỏ.

Thử nghiệm lâm sàng IMPACT, do Viện Y tế Quốc gia (NIH) tài trợ, đã thu nhận 146 trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi từ 1 đến 3 tuổi bị dị ứng đậu phộng tại 5 trung tâm y tế hàn lâm của Hoa Kỳ. 146 trẻ này được chỉ định ngẫu nhiên, bao gồm, 96 trẻ được ăn bột protein đậu phộng hàng ngày, liều lượng được tăng dần lên 2 gam (tương đương với khoảng 6 hạt đậu phộng), 50 trẻ còn lại thuộc nhóm đối chứng giả dược, được ăn bột yến mạch. Thời gian điều trị là 2 năm rưỡi.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, 71% số trẻ áp dụng liệu pháp này đã đạt được giải mẫn cảm và có thể nhận được liều tương đương với 16 hạt đậu phộng, so với chỉ 2% trẻ trong nhóm dùng giả dược.  21% trẻ nhận liệu pháp này đạt tiêu chí thuyên giảm, có thể dung nạp với liều lượng khoảng 6 đến 12 hạt đậu phộng, so với chỉ 2% trẻ trong nhóm dùng giả dược.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những đứa trẻ bị dị ứng với đậu phộng nếu bắt đầu thử nghiệm lúc tuổi càng nhỏ thì tỷ lệ thuyên giảm càng cao. Số liệu cho thấy tỷ lệ đạt được thuyên giảm ở trẻ bắt đầu điều trị từ lúc 1 tuổi là 71%, từ lúc 2 tuổi là 35% và từ lúc 3 tuổi là 19%.

Đồng tác giả nghiên cứu Stacie Jones cho biết: “Sự can thiệp rất sớm có thể mang lại thời gian tốt nhất để đạt được sự thuyên giảm.”

Gần như tất cả trẻ em nhận liệu pháp này đều trải qua ít nhất một phản ứng trong quá trình điều trị nhưng hầu hết các phản ứng đều ở mức độ nhẹ đến trung bình. Nghiên cứu được thực hiện dưới sự giám sát y tế nghiêm ngặt, cho thấy 21 trẻ em cần được điều trị bằng thuốc epinephrine cho 35 phản ứng vừa phải với bột đậu phộng trong thời gian điều trị kéo dài 2 năm rưỡi.

Kết quả thử nghiệm đã được công bố ngày 22/1 trên tạp chí y khoa quốc tế The Lancet.

Mộc Lan (t/h)

Xem thêm:

  • Nghiên cứu mới: Biến thể Omicron gây ra bệnh ít nghiêm trọng hơn ở trẻ em</h3

  • Quả măng cụt: Phòng ngừa nhiều bệnh ung thư, giảm dị ứng</h3

The post Hiệu quả của Liệu pháp miễn dịch đường uống ở trẻ bị dị ứng đậu phộng appeared first on Trí Thức VN.

Nguồn

Post Author: Dr Đa Khoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *