ĐỪNG ĐỊNH NGHĨA ĐÀN ÔNG!

Không có người phụ nữ lý tưởng. Cũng chẳng có người đàn ông lý tưởng. Đó là điều mà càng ngày tất cả chúng ta đều càng đồng ý công nhận với nhau. Khái niệm nào cũng chỉ mang tính tương đối, tuy nhiên, lý tưởng nhất vẫn là được sống và tìm được người đồng hành hòa hợp với mình, có phải không?

Phụ nữ được mặc định là khó hiểu. Vậy còn đàn ông? Nếu nghiêm túc suy nghĩ về vấn đề này – chúng ta sẽ thấy rằng đàn ông cũng khó hiểu chẳng kém. Điều tôi phát hiện ra – thậm chí còn tệ hơn cả việc chẳng hiểu gì – là phụ nữ còn thường hiểu lầm về đàn ông! Các cô càng có nhiều trải nghiệm, càng thông minh thì lại càng dễ hiểu lầm. Nguy hiểm nhất là các cô thông minh, nhiều trải nghiệm lại biết viết văn, vì khi đó cái sự hiểu lầm sẽ được phát tán hệt như virus cúm!

Một trong những nhầm lẫn đáng yêu và nổi tiếng nhất là: Đàn ông vô cùng đơn giản.

Họ là chiếc hộp rỗng được điều khiển bởi não bò sát. Họ giống hệt như đứa trẻ to xác trong hình hài một người trưởng thành.

Đơn giản vậy thôi đó, như chuyện anh ấy sẽ luôn turn-on vào buổi sáng kết thúc thật sớm nếu đang căng thẳng bởi công việc, quên khúc dạo đầu khi quá hứng khởi, và ngoại tình một cách không chủ động chỉ vì “cô ta” cứ tìm cách dụ dỗ. Anh ấy cũng có thể vô cùng thiếu trách nhiệm với chính mình, phá vỡ hàng loạt cam kết, nói dối liên tục – nhưng thật ra không hề cố ý. Đoạn này viết ra rất giống lời khuyên của các chuyên gia tâm lý trên báo, hoặc của mẹ chồng. Nhân vật đầu tiên có ảnh hưởng hết sức lớn đến tâm lý của phụ nữ, nhân vật thứ hai thì có sự ảnh hưởng hết sức lớn đến cách cư xử của đàn ông. Nhưng tóm lại thì, “đàn ông rất đơn giản” đang được xem là chân lý của vũ trụ. Từ sự hiểu biết (lầm) này, phụ nữ (nghĩ rằng họ) đã nắm được bí quyết đối xử với đàn ông thật hoàn hảo. Ví dụ như muốn làm anh ấy hạnh phúc chỉ cần:

Cho ăn (ngon)

Cho làm tình (không giới hạn)

Không kiểm tra tin nhắn điện thoại (và email, facebook)

Không ngăn cản anh ấy đi với cậu (cô) bạn thân

Không giành tivi vào mùa World Cup

Chuyện đàn ông đơn giản lắm” thường được các cô nhắc đi nhắc lại trong các cuộc trà chiều, cùng nhóm chủ đề cách nuôi dạy con cái và chăm sóc thú cưng – với một chút tự hào và một chút mỉa mai.

Nhưng nếu “đàn ông đơn giản lắm” là một chiến dịch truyền thông được lên kế hoạch chặt chẽ và thực hiện chỉn chu với sự hợp tác của đại đa số đấng nam nhi?

Đến đây tôi lại nhớ đến anh sếp của mình, một anh rất thích dùng mẫu câu “Anh đơn giản lắm” để bắt đầu cho 1001 thứ đơn giản chết liền phía sau đó. Kiểu như “Anh đơn giản lắm , em muốn làm cách nào cũng được, chỉ cần hoàn thành xong cái này trước 4h chiều là được!” Hay như một ông anh, cũng “Anh đơn giản lắm, vợ anh không cần xinh đẹp hay tài giỏi gì quá, chỉ cần biết lo cho gia đình hai bên, chăm sóc con cái và hiểu cho công việc của anh. Chỉ vậy thôi, anh sẽ không bao giờ bỏ cô ấy.” Đơn giản kiểu đàn ông là vậy. Là biết mình muốn gì, là trong một thời điểm chỉ tập trung vào một điểm, là không mất thời gian để đi loanh quanh trong hàng tá mớ cảm xúc rối bời. Vậy nên, các anh có vẻ đơn giản, sự đơn giản mà phụ nữ rất khó có được. Như chỉ là “có vẻ” thôi, điều này thì thậm chí tôi chẳng cần chứng minh. Bởi – thực ra vì chính phụ nữ chúng ta đâu có tin vào sự “đơn giản” ấy!

Chúng ta chỉ bấu víu vào những quy tắc ứng xử, như đọc bảng hướng dẫn sử dụng của cái máy giặt, cái lò nướng, cốt để không làm hỏng nó hay tổn thương chính mình – chứ ta biết thừa mình chẳng cách nào hiểu nổi cấu tạo bên trong của nó là gì. Ta chấp nhận định nghĩa rằng đàn ông là thế này, là thế kia, để cố gắng giữ gìn một mối quan hệ. Hy vọng những bữa ăn ngon sẽ giữ chân anh ấy ở nhà, hy vọng có một khoảnh trời riêng rồi thì chàng sẽ bay nhảy trong tầm kiểm soát, hy vọng vậy – nhưng vẫn không nguôi lo sợ, vẫn thấy mình không nắm chắc được trong tay trai tim người đàn ông của mình (và trong vô thức, chuyển sang nắm giữ ví tiền, thẻ ATM).

Vậy, đàn ông được gì trong trò chơi đơn giản?

Có thể anh ấy sẽ được yên thân, khi không phải nghĩ ra hành tá câu trả lời cho câu hỏi “Anh đang nghĩ gì”, “Anh có ổn không”, “Em thấy anh lạ lắm” – có thể chính anh ấy ngay lúc đó chưa muốn đối mặt, hoặc chưa muốn chia sẻ với ai câu trả lời. Dù sao thì, giao cho phụ nữ một cẩm nang sử dụng và chăm sóc chính mình cũng dễ dàng hơn chơi theo luật của đối phương trong trò chơi tình ái này.

Có thể câu trả lời này sai bét, vì dù sao tôi cũng chẳng phải đàn ông, và đàn ông này thì khác đàn ông kia. Nhưng không sao cả, đó không phải là vấn đề quan trọng, cái chuyện đưa ra một định nghĩa chính xác về đàn ông – xin hãy dành cho những nhà đàn ông học (nếu có chức danh này tồn tại trên đời). Phụ nữ thì chỉ cần biết và hiểu…chính mình.

Kết luận này có vẻ vô duyên. Nhưng là sự vô duyên được đúc kết sau rất nhiều suy tư nghiêm túc (tỷ lệ thuận với thời gian trễ deadline của ban biên tập). Phụ nữ nếu không hiểu chính mình, thường mượn đàn ông làm điểm tựa để trông ra thế giới. Và thế giới rộng lớn hay nhỏ bé, méo mó hay tròn đầy, u ám hay rực rỡ – sẽ tùy thuộc vào điểm tựa. Mà điều này thì may rủi như trò đánh bạc. Vậy nên phụ nữ chỉ cần hiểu và biết chính mình. Có như vậy, cô ấy sẽ không mất nhiều thời gian để cố gắng giải thích với nửa kia của mình. Vì đằng nào cô ấy cũng không thể “hiểu đàn ông” theo kiểu nhìn thẳng vào vấn đề, đánh giá nó một cách khách quan, đưa ra kết luận dựa trên 100 mẫu nghiên cứu (ví dụ vậy). Nếu được, phụ nữ đã không còn là phụ nữ. Thay vì vậy, cô ấy sẽ kỳ vọng và hụt hẫng, lo lắng và sợ hãi, thêu dệt và nghi ngờ – và đến một lúc nào đó tự biến mình thành một ngôi sao không có quỹ đạo, chỉ biết xoay quanh ẩn số đàn ông và tự bào mòn mình.

Một nhân vật khi thực hiện bài đối thoại với Style đã nói “Phụ nữ Việt Nam hiếm khi được lắng nghe”. Tôi nghĩ anh ấy nói đúng. Không phải vì xã hội chúng ta trọng nam quyền, mà vì chính phụ nữ chưa dành đủ thời gian để tập trung vào chính mình. Để biết mình muôn gì, cần được đối xử ra sao, để thấy được giá trị của mình – và giá trị đó không lên hay xuống tùy tâm đàn ông bên cạnh. Phụ nữ là để yêu, nhưng cô ấy cũng cần hiểu bản thân – để thấy thương yêu tự tại.

Và nếu đàn ông cũng không phải để hiểu – thì anh ấy dùng để làm gì?

Để yêu. Đó là điều chắc chắn. Để ngưỡng mộ, để chăm sóc, để dựa dẫm – hoàn toàn chính xác. Để học được cách trở thành đàn bà, dẫu là đàn bà khôn hay dại. Và còn gì nữa? Thì tùy quyền quyết định của bạn thôi – phụ nữ ơi!

 

 

Bài viết ĐỪNG ĐỊNH NGHĨA ĐÀN ÔNG! đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Style Magazine.Source link

Post Author: Dr Đa Khoa

Avatar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *