Công ty lắp ráp iPad tăng lương thêm 600.000 đồng/tháng sau vụ đình công

Công ty Điện tử BYD (vốn đầu tư Trung Quốc) là nhà lắp ráp máy tính bảng iPad cho Apple tại Việt Nam, đã đồng ý tăng lương cơ bản từ 4,2 triệu đồng lên 4,8 triệu đồng/tháng, sau vụ việc hàng trăm công nhân đình công tập thể phản đối về mức lương và chế độ làm việc vào hôm 14/9.

Công ty BYD Việt Nam đồng ý tăng lương thêm 600.000 đồng/tháng, tương đương 14,3% từ ngày 1/9. (Ảnh chụp màn hình: RFA/Youtube)

Ông Phạm Sơn – Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ cho hay sau khi đạt được thỏa thuận, từ chiều ngày 16/9, toàn bộ công nhân tổ chức đình công đã trở lại làm việc tại Công ty Điện tử BYD Việt Nam. Về các kiến nghị của công nhân, ông Sơn cho biết công ty quyết định tăng lương cơ bản 4,2 triệu đồng lên 4,8 triệu đồng/tháng kể từ ngày 1/9, theo báo Tuổi Trẻ.

Bên cạnh đó, công ty này sẽ cải thiện nhà ăn trong 2 tuần tới, nâng cao chất lượng bữa ăn ca (75% chi phí vào đồ ăn, 25% chi phí khác) và có sự giám sát chất lượng bữa ăn ca.

Công ty sẽ trả tháng lương thứ 13 cho người lao động theo lương cơ bản. Đồng ý sắp xếp cho công nhân lao động làm 2 tuần ngày, 2 tuần đêm mỗi tháng, cải thiện nhà vệ sinh và cung cấp đầy đủ giấy vệ sinh cho công nhân lao động.

Ngoài ra, thời gian nghỉ chuyển ca từ 17h-17h30 đối với ca ngày và từ 5h-5h30 đối với ca đêm, nghỉ không hưởng lương.

Về bảo hiểm xã hội, công ty cho biết đã nộp 10,5% cho công nhân, không phải 8% như thông tin đưa ra. Công nhân lao động làm việc ở công đoạn quan trọng đã có phụ cấp từ tháng 6/2022 và công ty trả lương theo số ngày đi làm thực tế/tháng.

Theo trang RFA Tiếng Việt, hôm 14/9, có khoảng 500 công nhân của Công ty điện tử BYD Việt Nam tại Khu công nghiệp Phú Hà, tỉnh Phú Thọ đình công sau khi nhận lương tháng 8/2022.

Qua ngày 15/9, có khoảng hơn 1.000 công nhân làm ca ngày tụ họp, đình công tập thể tại sân doanh nghiệp yêu cầu đại diện công ty đối thoại về mức lương và chế độ làm việc của công nhân.

Cụ thể, công nhân nêu rõ tiền lương tháng 8/2022, Công ty BYD Việt Nam không trợ cấp tiền ca đêm (130%) như quy định, lao động nữ trong thời gian hành kinh không được nghỉ hoặc được thanh toán bằng tiền.

Phía doanh nghiệp cho biết tiền lương làm ca đêm (từ 20h đến 5h hôm sau) được chi trả như sau: Từ 20- 22h tính lương 100%; từ 22h- 5h tính 130%; từ 5- 6h tính 200% và từ 6- 7h tính 150%. Nhưng do tháng 8 đã trả tiền lương vào tài khoản của công nhân lao động trước khi công nhân có bảng lương nên không đối chiếu được.

Sau buổi tiếp xúc với đại diện Công ty, tối ngày 15/9, 70% công nhân làm việc bình thường, 30% công nhân không đồng thuận tiếp tục ngừng làm việc tại sân công ty. Sáng 16/9, vẫn còn hơn 500 công nhân tiếp tục đình công.

Đến chiều ngày 16/9, toàn bộ công nhân trở lại làm việc sau khi đạt được thỏa thuận với BYD Việt Nam.

  • Tập đoàn Apple khốn khổ bởi việc gia hạn phong tỏa COVID ở Thành Đô

Theo Nikkei Asia, lần đầu tiên Apple chuyển một số hoạt động sản xuất iPad ra khỏi Trung Quốc và chuyển nó sang Việt Nam sau khi các biện pháp phong tỏa COVID nghiêm ngặt trong và xung quanh Thượng Hải dẫn đến nhiều tháng gián đoạn chuỗi cung ứng.

Apple cũng đã yêu cầu nhiều nhà cung cấp linh kiện xây dựng hàng tồn kho của họ để bảo vệ chống lại tình trạng thiếu hụt trong tương lai và nguồn cung gặp khó khăn, các nguồn tin cho biết vào tháng 6.

Khoảng 90% sản phẩm của Apple vẫn đang được sản xuất tại Trung Quốc, các nhà phân tích nói với The Journal.

Công ty BYD của Trung Quốc là một trong những nhà lắp ráp iPad hàng đầu, đã giúp Apple xây dựng dây chuyền sản xuất tại Việt Nam và bắt đầu sản xuất một số lượng nhỏ máy tính bảng ở đó từ tháng 6/2022. Được biết, Apple đã xuất xưởng 58 triệu chiếc iPad vào năm 2021, với phần lớn các nhà cung cấp thiết bị tập trung ở Trung Quốc.

Công ty Điện tử BYD Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn Trung Quốc, được thành lập từ tháng 10/2021. Ngành nghề của công ty là sản xuất linh kiện điện tử với tổng số 2.500 công nhân lao động. Dự án FDI này được cho là lớn nhất của tỉnh Phú Thọ với tổng số vốn đầu tư trên 6.000 tỷ đồng.

Thiên Tĩnh

The post Công ty lắp ráp iPad tăng lương thêm 600.000 đồng/tháng sau vụ đình công appeared first on Trí Thức VN.

Nguồn

Post Author: Dr Đa Khoa

Leave a Reply

Your email address will not be published.