Cà phê rau diếp xoăn: Một sự thay thế lành mạnh cho cà phê?

Mặc dù tồn tại hơn hai thế kỷ, cà phê rau diếp xoăn đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Đồ uống nóng này có vị giống cà phê nhưng được làm từ rễ rau diếp xoăn rang thay vì hạt cà phê.

Phổ biến đối với những người cố gắng giảm lượng caffein và có thể liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm viêm, giảm lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Tuy nhiên, cà phê rau diếp xoăn cũng có thể gây ra các tác dụng phụ bất lợi. Bài viết này xem xét chuyên sâu các bằng chứng để xác định xem cà phê rau diếp xoăn có tốt cho bạn hay không.

Cà phê Chicory là gì?

Cà phê rau diếp xoăn là một loại đồ uống được làm bằng cách sử dụng rễ của cây rau diếp xoăn, được rang, xay và pha thành thức uống giống như cà phê. Rau diếp xoăn là một loài thực vật có hoa trong họ bồ công anh với đặc điểm là thân dai, có lông, hoa và lá màu tím nhạt thường được dùng làm món salad. Cà phê rau diếp xoăn có vị tương tự như cà phê nhưng có hương vị thường được mô tả là hơi gỗ và thơm. Nó được sử dụng riêng hoặc trộn với cà phê để tăng thêm hương vị.

Mặc dù lịch sử của cà phê rau diếp xoăn không hoàn toàn rõ ràng, nó được cho là có nguồn gốc từ những năm 1800 ở Pháp trong thời kỳ khan hiếm cà phê lớn. Tuyệt vọng về một chất thay thế tương tự, mọi người bắt đầu trộn rễ rau diếp xoăn vào cà phê của họ để có được vị cà phê của họ. Nhiều năm sau, trong cuộc Nội chiến, nó cũng trở nên phổ biến ở New Orleans khi thành phố trải qua tình trạng thiếu cà phê sau khi các cuộc phong tỏa của hải quân Liên minh cắt đứt một trong những cảng của họ. Ngày nay, cà phê rau diếp xoăn vẫn có thể được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới và thường được sử dụng như một loại cà phê không chứa caffeine thay thế cho cà phê thông thường.

Rễ rau diếp xoăn chứa một số chất dinh dưỡng

Rễ rau diếp xoăn là thành phần chính trong cà phê rau diếp xoăn. Để làm ra nó, gốc rau diếp xoăn thô được băm nhỏ, rang và ủ thành cà phê. Mặc dù số lượng có thể khác nhau, nhưng thông thường khuyến nghị sử dụng khoảng 2 muỗng canh (khoảng 11 gam) rễ rau diếp xoăn xay cho mỗi 1 cốc (235 mililit) nước.

Một củ rau diếp xoăn sống (60 gam) chứa các chất dinh dưỡng sau (1):

 • Lượng calo: 44
 • Chất đạm: 0,8 gam
 • Carbs: 10,5 gram
 • Chất béo: 0,1 gam
 • Chất xơ: 0,9 gam
 • Mangan: 7% RDI
 • Vitamin B6: 7% RDI
 • Kali: 5% RDI
 • Vitamin C: 5% RDI
 • Phốt pho: 4% RDI
 • Folate: 3% RDI

Rễ rau diếp xoăn là một nguồn tốt của inulin, một loại chất xơ prebiotic có liên quan đến việc tăng giảm cân và cải thiện sức khỏe đường ruột. Nó cũng chứa một số mangan và vitamin B6, hai chất dinh dưỡng liên quan đến sức khỏe não bộ. Hãy nhớ rằng lượng chất dinh dưỡng này trong cà phê rau diếp xoăn khá thấp, vì chỉ một lượng nhỏ rễ rau diếp xoăn được ủ vào cà phê.

Nó có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Rễ rau diếp xoăn là một nguồn chất xơ dồi dào, có thể giúp cải thiện một số khía cạnh của sức khỏe tiêu hóa của bạn. Nó có thể giúp cải thiện sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột, được cho là có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe và bệnh tật. Điều này là do rau diếp xoăn có chứa chất xơ inulin, một loại prebiotic giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung inulin có thể làm tăng nồng độ của một số chủng vi khuẩn lành mạnh trong ruột kết. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng rau diếp xoăn có thể giúp cải thiện chức năng ruột và giảm táo bón. Một nghiên cứu gần đây đã có 44 người bị táo bón bổ sung inulin từ rau diếp xoăn. Nó được phát hiện làm tăng tần suất và độ mềm của phân, so với giả dược. Trong một nghiên cứu khác, tiêu thụ rau diếp xoăn làm giảm khó đại tiện ở 25 người lớn tuổi tham gia.

Cà phê rau diếp xoăn có thể làm giảm lượng đường trong máu

Rễ rau diếp xoăn có chứa inulin, một loại chất xơ đã được chứng minh là giúp kiểm soát lượng đường trong máu trong cả nghiên cứu trên người và động vật. Một nghiên cứu gần đây đã điều trị những con chuột mắc bệnh tiểu đường bằng inulin rau diếp xoăn trong 8 tuần. Nó phát hiện ra rằng nó giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách cải thiện cách thức chuyển hóa carbohydrate.

Mặc dù nghiên cứu về tác dụng của inulin trong rau diếp xoăn đối với lượng đường trong máu còn hạn chế, một số nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng inulin có thể có tác dụng hữu ích đối với lượng đường trong máu và kháng insulin. Insulin là hormone vận chuyển đường từ máu đến các cơ và mô, nơi nó có thể được sử dụng làm nhiên liệu. Kháng insulin, xảy ra với lượng insulin cao trong thời gian dài, có thể làm giảm hiệu quả của hormone này và dẫn đến lượng đường trong máu cao.

Trong một nghiên cứu nhỏ, inulin làm giảm tình trạng kháng insulin ở 40 người bị tiền tiểu đường. Trong một nghiên cứu khác, việc bổ sung 10 gam inulin mỗi ngày giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói gần 8,5% trong số 49 phụ nữ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đều tập trung vào inulin hơn là rau diếp xoăn. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác định những ảnh hưởng mà bản thân cà phê rau diếp xoăn có thể có đối với lượng đường trong máu.

Nó có thể giúp giảm viêm

Mặc dù viêm là một phản ứng bình thường của hệ thống miễn dịch, nhưng viêm mãn tính được cho là góp phần gây ra các bệnh như bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng rễ rau diếp xoăn có thể có đặc tính chống viêm. Trong một nghiên cứu trên động vật, rễ rau diếp xoăn có tác dụng làm giảm một số dấu hiệu viêm nhiễm. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng cho lợn con ăn rễ rau diếp xoăn khô làm giảm mức độ viêm nhiễm.

Hầu hết các nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên động vật. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác định xem rễ rau diếp xoăn có thể ảnh hưởng như thế nào đến chứng viêm ở người.

Cà phê rau diếp xoăn tự nhiên không chứa caffein

Cà phê rau diếp xoăn có thể là một cách tuyệt vời để giúp giảm lượng caffein của bạn. Cà phê thông thường được làm từ những hạt cà phê được rang, xay và ủ thành cà phê. Một tách cà phê điển hình chứa khoảng 95 miligam caffein, mặc dù điều này có thể thay đổi dựa trên một số yếu tố. Chúng bao gồm loại hạt cà phê được sử dụng, khẩu phần và loại cà phê rang. Tiêu thụ một lượng lớn caffeine có liên quan đến các tác dụng phụ như buồn nôn, lo lắng, tim đập nhanh, bồn chồn và mất ngủ.

Mặt khác, rễ rau diếp xoăn tự nhiên không chứa caffeine. Vì lý do này, cà phê rau diếp xoăn là một loại cà phê thay thế tuyệt vời cho những người đang tìm cách cắt giảm lượng caffein của họ. Một số người thêm rễ rau diếp xoăn vào nước nóng để làm đồ uống hoàn toàn không chứa caffeine, trong khi những người khác pha nó vào một lượng nhỏ cà phê thông thường để thưởng thức đồ uống có hàm lượng caffeine thấp hơn.

Nó có thể không dành cho tất cả mọi người

Mặc dù cà phê rau diếp xoăn có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, nhưng nó không dành cho tất cả mọi người. Rau diếp xoăn có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người, gây ra các triệu chứng như đau, sưng và ngứa ran ở miệng. Ngoài ra, những người bị dị ứng với cỏ phấn hương hoặc phấn hoa bạch dương nên tránh rau diếp xoăn để hạn chế tác dụng phụ tiêu cực.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng tiêu cực nào sau khi uống cà phê rau diếp xoăn, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Hơn nữa, cà phê rau diếp xoăn không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai, vì rau diếp xoăn đã được chứng minh là có thể gây sẩy thai và chảy máu kinh nguyệt. Cuối cùng, nghiên cứu về sự an toàn của rễ rau diếp xoăn đối với phụ nữ đang cho con bú còn hạn chế. Kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi tiêu thụ nó để ngăn ngừa các triệu chứng bất lợi.

Bạn có nên thử nó?

Cà phê rau diếp xoăn có thể liên quan đến một số lợi ích sức khỏe và nó có thể là một chất thay thế tốt cho cà phê nếu bạn đang muốn cắt giảm lượng caffein của mình. Tuy nhiên, có một số nghiên cứu hạn chế về tác dụng của cà phê rau diếp xoăn và không có bằng chứng nào cho thấy nó tốt hơn cà phê thông thường. Tuy nhiên, nếu bạn thích hương vị và có thể dung nạp được, hãy thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn và thưởng thức.

Bài viết có sử dụng thông tin từ Health.com

Bài viết Cà phê rau diếp xoăn: Một sự thay thế lành mạnh cho cà phê? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Style Magazine.Source link

Post Author: Dr Đa Khoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *