Bất chấp khủng hoảng, Ngân hàng Trung ương Anh tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,25%

Ngay sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cũng lặp lại động thái tương tự khi nâng lãi suất lên 4,25% (tăng 0,25%). Đây là lần tăng thứ 11 liên tiếp của BoE, tính từ tháng 12/2021. Hai tuần qua, ngành ngân hàng ở một số nền kinh tế lớn đang đón nhận nhiều tin tức bất ổn.

Ngay sau FED, Ngân hàng BoE nâng lãi suất lần thứ 11 liên tiếp, kỳ vọng tiếp tục kiềm chế lạm phát hiện ở mức trên 10%. (Ảnh: William Barton/Shutterstock)

Theo hãng tin The Guardian, Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lãi suất thêm 1/4 điểm phần trăm lên 4,25% để đối phó với lạm phát cao hơn dự kiến và các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Anh đang tăng trưởng tốt hơn lo ngại.

Trong 2 tuần bất an gia tăng trên khắp các thị trường tài chính toàn cầu, Ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương (MPC) đã bỏ phiếu với đa số đồng ý tăng lãi suất cơ bản lần thứ 11 liên tiếp.

Động thái này được đưa ra sau khi tỷ lệ lạm phát của Anh tăng vọt bất ngờ trong tháng 2 lên 10,4%, từ mức 10,1% trong tháng 1, được thúc đẩy bởi giá thực phẩm tăng với tốc độ nhanh nhất trong vòng 45 năm. Mục tiêu chính thức của Ngân hàng BoE về lạm phát là 2%.

Nhưng BoE đã để ngỏ các lựa chọn của mình về việc có nên tăng lãi suất thêm nữa trong các cuộc họp trong tương lai hay không, giới chức cơ quan này nói rằng điều này sẽ phụ thuộc vào các bằng chứng mới nổi và triển vọng tài chính và kinh tế đã trở nên không chắc chắn hơn.

Đồng bảng Anh tăng so với đồng USD khi thị trường tài chính chuyển sang dự đoán một đợt tăng thêm một phần tư điểm tại cuộc họp tiếp theo của MPC vào tháng Năm.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho biết mức tăng lãi suất thứ 12 và cuối cùng lên 4,5% trong bối cảnh có dấu hiệu lạm phát sẽ giảm mạnh trong những tháng tới.

Họ cho biết điều này phần lớn là do giá năng lượng giảm và quyết định của chính phủ Anh duy trì chương trình hỗ trợ sẽ giảm hóa đơn năng lượng hộ gia đình trong ba tháng nữa.

Ngân hàng BoE cũng cho rằng họ không còn mong đợi một cuộc suy thoái kỹ thuật ở Anh trong năm nay, nói thêm rằng GDP ‘hiện dự kiến sẽ tăng nhẹ trong quý 2’.

Cả Ngân hàng Trung ương châu Âu và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng đã tăng lãi suất trong tuần qua, bất chấp tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng, một phần được kích hoạt bởi chính sách tiền tệ thắt chặt hơn.

BoE lưu ý rằng định giá thị trường hiện tại ngụ ý một đợt tăng lãi suất nữa vào cuối mùa hè, với mức đỉnh trên 4,5% một chút vào tháng 8, ‘cao hơn một chút’ so với mức đỉnh dự kiến khi MPC họp lần cuối.

Các ngân hàng trung ương ở cả hai bờ Đại Tây Dương đã thúc đẩy việc tăng lãi suất bất chấp lo ngại về sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley và việc chính phủ Thụy Sĩ làm trung gian giải cứu Credit Suisse bởi công ty cho vay đối thủ UBS.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tăng lãi suất chuẩn vào thứ Tư thêm một phần tư điểm phần trăm lên phạm vi 4,75% -5%.

Đức Minh, theo The Guardian và FT

The post Bất chấp khủng hoảng, Ngân hàng Trung ương Anh tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,25% appeared first on Trí Thức VN.

Nguồn

Post Author: Dr Đa Khoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *