Ấn Độ chưa có kế hoạch tiêm liều tăng cường vì tỷ lệ kháng thể tự nhiên cao

Ấn Độ hiện chưa xem xét việc cấp phép cho các liều tăng cường vắc-xin COVID-19 vì nhiều người trong nước đã bị nhiễm bệnh và đã có kháng thể tự nhiên. Chính phủ Ấn Độ tin rằng hai liều vắc-xin mang lại sự bảo vệ đầy đủ cho thời điểm hiện tại, ba nguồn thạo tin cho biết, theo Reuters.

Khi nguồn cung vắc-xin tăng, một số bác sĩ và chuyên gia y tế công cộng ở Ấn Độ đã thúc giục chính phủ bắt đầu chương trình chủng ngừa tăng cường cho những người dễ bị tổn thương nhất giống như nhiều quốc gia phương Tây đã đang làm.

Tuy vậy, giới chức Ấn Độ trước mắt sẽ chỉ tập trung vào mục tiêu chủng ngừa 2 liều vắc-xin cho hầu hết 944 triệu người trưởng thành của Ấn Độ cho đến tháng Giêng, các nguồn tin tham gia thảo luận về chính sách vắc-xin cho biết.

Cho đến nay, 81% người trưởng thành ở Ấn Độ đã được tiêm ít nhất một liều trong khi 43% đã tiêm hai liều. Việc tiêm chủng cho người dưới 18 tuổi vẫn chưa bắt đầu.

“Ưu tiên là tiêm chủng đầy đủ cho dân số trưởng thành,” một trong những nguồn tin cho biết. 

“Một phần lớn dân số đã bị nhiễm bệnh tự nhiên, và đối với họ hai liều là đủ. Đó là lý do tại sao chúng tôi thấy rằng ngay cả sau các lễ hội gần đây, các ca bệnh vẫn không tăng.”

Nguồn tin cho biết sau khi hầu hết người lớn đã tiêm đủ hai liều vắc-xin, chính phủ có thể xem xét các liều tăng cường.

Ấn Độ đã báo cáo số liệu ca tử vong và ca nhiễm COVID-19 nhiều nhất trên thế giới vào tháng 4 và tháng 5. Các cuộc thống kê của chính phủ đã chỉ ra rằng gần 70% người Ấn Độ đã bị lây nhiễm tự nhiên vào tháng 7. Cho đến nay, đất nước đã ghi nhận 34,5 triệu ca nhiễm với hơn 465.000 ca tử vong.

Mặc dù Ấn Độ đã tổ chức hai lễ hội lớn nhất của mình, Deepavali và Durga Puja vào tháng 10 và tháng 11, nhưng tình trạng nhiễm bệnh đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng.

Trong khi đó, nhiều nước phương Tây đang mở rộng các chương trình tiêm chủng tăng cường, ngay cả đối với những người không bị suy giảm miễn dịch – một chính sách mà Tổ chức Y tế Thế giới đã chỉ trích nặng nề.

Các công ty vắc-xin của Ấn Độ đang hy vọng chính phủ sẽ cho phép sử dụng liều bổ sung vào đầu năm tới.

Tiến Minh (theo Reuters)

Xem thêm:

  • Người dân Trung Quốc bắt đầu tiêm liều vắc-xin COVID-19 tăng cường</h3

The post Ấn Độ chưa có kế hoạch tiêm liều tăng cường vì tỷ lệ kháng thể tự nhiên cao appeared first on Trí Thức VN.

Nguồn

Post Author: Dr Đa Khoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *