8 thói quen sinh hoạt giúp làm chậm quá trình lão hoá

Năm nay cũng chỉ còn vài ngày nữa. Khi năm mới bắt đầu chúng ta sẽ thêm một tuổi nữa. Mặc dù không thể phớt lờ tuổi tác, nhưng chúng ta có thể làm chậm quá trình lão hóa thông qua thói quen sống lành mạnh.

Mới đây, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã tiết lộ 8 thói quen sống (Life’s Essential 8) có thể giúp bạn giảm tuổi sinh học và làm chậm lão hóa một cách lành mạnh hơn. Các nhà nghiên cứu của Đại học Columbia đã tính toán và phân tích tuổi sinh học của 6.500 người trưởng thành và phát hiện ra rằng sức khỏe tốt có thể làm chậm quá trình lão hóa tới sáu năm. Nó cũng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh liên quan đến lão hóa. Làm thế nào chúng ta có thể già đi một cách khỏe mạnh và chậm rãi hơn?

  1. Chế độ ăn uống lành mạnh: Bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, đậu, trái cây, rau củ và ưu tiên đạm động vật từ cá và thịt gia cầm thay vì thịt đỏ. Nên hạn chế tiêu thụ đồ uống chứa cồn và đường, cũng như thực phẩm chế biến sẵn.
  2. Hoạt động thể chất: Một mức hoạt động hợp lý là 150 phút mỗi tuần hoặc 75 phút hoạt động cường độ cao. Có thể kết hợp cả hai loại hoạt động này để duy trì sức khỏe.
  3. Ngủ đủ giấc: Ngủ 7-9 giờ mỗi đêm để bảo vệ sức khỏe.
  4. Quản lý cân nặng: Bạn nên ăn thực phẩm lành mạnh, kiểm soát lượng thức ăn ăn vào và duy trì cân nặng hợp lý thông qua tập thể dục thường xuyên. Thừa cân và thiếu cân là nguyên nhân của mọi bệnh tật.
  5. Bỏ thuốc lá: Hút thuốc là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh khác nhau. Bỏ thuốc lá là điều cần thiết cho sức khỏe của bạn.
  6. Quản lý lượng đường trong máu: Lượng đường trong máu cao cũng là nguyên nhân của mọi bệnh tật. Món tráng miệng ngọt ngào sau bữa ăn hoặc một ly nước ép trái cây vào buổi sáng cũng có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng cao.
  7. Duy trì huyết áp ổn định: Nhiều người nhận thức được sự nguy hiểm của bệnh cao huyết áp nhưng nếu tình trạng cao huyết áp kéo dài thì khó tránh khỏi những căn bệnh hiểm nghèo như bệnh tim, đột quỵ.
  8. Kiểm soát cholesterol: Máu lưu thông trong cơ thể phải sạch và khỏe mạnh, nhưng khi cholesterol xấu tích tụ, nguy cơ mắc bệnh có thể tăng lên, vì vậy bạn phải kiên trì kiểm soát nó bằng chế độ ăn uống và tập thể dục lành mạnh. Lúa mạch, yến mạch, các loại hạt, đậu đen và táo ngăn ngừa tích tụ cholesterol xấu.

Bài viết 8 thói quen sinh hoạt giúp làm chậm quá trình lão hoá đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Style Magazine.Source link

Post Author: Dr Đa Khoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *