5 thói quen xấu đang khiến tuổi thọ của chúng ta giảm đi

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng độ dài tuổi thọ của con người không chỉ được quyết định bởi chất lượng cuộc sống và trình độ y tế, mà các yếu tố di truyền, môi trường sống, thói quen sinh hoạt cũng đóng vai trò mấu chốt. 

thói quen xấu
Thức khuya có muôn vàn lý do, nhưng phần lớn đều được cho là do áp lực công việc. Tuy nhiên, thức khuya dù là vì lý do nào chăng nữa thì chúng ta đều không thể phủ nhận tác hại của nó. (Ảnh: Shutterstock)

Theo thống kê tuổi thọ trung bình của Việt Nam năm 2019 đạt 75,40 tuổi và việc đột phá lên 80 tuổi không phải là vấn đề. 

Điều quan trọng nhất ở đây là thói quen sinh hoạt, nếu bạn hình thành những thói quen tốt, và loại bỏ các thói quen xấu bạn có thể sống lâu hơn 10 năm. Dưới đây là 5 thói quen xấu bạn cần loại bỏ.

1. Thức khuya

Trong cuộc sống hiện đại chúng ta thường làm việc với cường độ cao từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn, đặc biệt ở các khu xí nghiệp lớn trong thành phố có rất nhiều công ty có chính sách làm ca đêm, có người lại nói rằng bản thân thức khuya là do mải mê dùng điện thoại. Thức khuya có muôn vàn lý do, nhưng phần lớn đều được cho là do áp lực công việc.

Nhưng thức khuya dù là vì lý do nào chăng nữa thì chúng ta đều không thể phủ nhận tác hại của nó. Vào ban đêm các cơ quan trong cơ thể con người cần được giải độc và nghỉ ngơi. Thức khuya lâu ngày sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể, cộng thêm việc rối loạn nội tiết và suy giảm khả năng miễn dịch, điều này sẽ dẫn đến hàng loạt vấn đề như béo phì, lão hóa nhanh, giảm thị lực, ung thư, và giảm tuổi thọ..v.v.

2. Ăn quá nhiều

Để có một thân thể khỏe mạnh chúng ta phải chú trọng đến rất nhiều phương diện. Trong đó ăn uống cũng đóng vai trò rất lớn. Ở thời đại mà nền ẩm thực vô cùng phong phú với những món ăn hấp dẫn cùng các loại gia vị kích thích vị giác này khiến nhiều người ở trong bữa ăn thường ăn rất nhiều, mọi người thường cảm thấy thỏa mãn khi ăn cho tới khi không thể nhét thêm đồ ăn được nữa, nhưng nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài thì sẽ mang đến hậu quả rất nghiêm trọng.

Tác hại đầu tiên rõ ràng nhất chính là cơ thể mập mạp thừa cân, ngoài ra còn đưa tới một loạt tật bệnh như cao huyết áp, tăng đường huyết, tăng lipid máu, các bệnh về tim mạch và mạch máu não. Vì vậy ngay bây giờ hãy bắt đầu một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.

3. Vận động ít

Ngày nay, nhiều nhân viên văn phòng phải ngồi hàng chục giờ trước máy tính để làm việc, sau khi tan sở lại dùng điện thoại cho tới khi đi ngủ, ít vận động. Cứ tiếp tục như vậy thì tuần hoàn máu của cơ thể chúng ta sẽ chậm lại, rất dễ xuất hiện một số loại bệnh tật, ảnh hưởng đến vóc dáng, quan trọng nhất là thân thể sẽ không được khỏe mạnh và có năng lượng.

Đối với những người không có thói quen tập thể dục thì ít nhất cũng nên đi bộ một chút, như thế cũng rất tốt, vừa đơn giản lại vừa thư giãn. Phong thái đi bộ ngẩng cao đầu, ưỡn ngực ra ngoài và hóp bụng lại kết hợp với nhịp thở, hai tay chống eo nhẹ nhàng tự nhiên xoay vai để thư giãn. Cố gắng duy trì đều đặn hàng ngày bạn sẽ vừa khỏe mạnh mà vóc dáng cũng sẽ có cải thiện.

4. Hút thuốc và uống rượu

Đối với thân thể hút thuốc và uống rượu là hành vi vô cùng nguy hại. (Ảnh minh họa: Krailath/Shutterstock)

Hút thuốc và uống rượu đã rất phổ biến trong xã hội hiện đại. Có người nói rằng bản thân bị nghiện và rất khó để bỏ nó. Nhiều người lại lấy lý do uống rượu là điều không thể thiếu trong giao tiếp, trong việc duy trì các mối quan hệ. Hút thuốc thì giúp giảm căng thẳng mệt mỏi. Tuy nhiên cái được không bõ cho cái mất, đối với thân thể hút thuốc và uống rượu là hành vi vô cùng nguy hại. 

Như chúng ta đã biết gan và phổi là hai bộ phận vô cùng quan trọng của con người, chúng đảm đương rất nhiều chức năng trọng yếu, việc gan hay phổi gặp vấn đề sẽ mang đến ảnh hưởng rất lớn. Trước tiên hãy nói về việc hút thuốc lá, khi hút thuốc lá thì bộ phận chịu hậu quả lớn nhất là phổi, phổi của người bình thường có màu đỏ tươi nhưng phổi của người hút thuốc lâu ngày lại có màu đen, dẫn đến hàng loạt bệnh về phổi như viêm phổi và ung thư phổi. Còn rượu là tác nhân lớn nhất gây hại cho gan, uống nhiều rượu dẫn đến các bệnh như gan nhiễm mỡ, xơ gan. Những căn bệnh có liên quan đến gan và phổi rất nguy hiểm, không thể xem thường.

5. Thường xuyên tức giận

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người hay tức giận có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cao gấp 5 lần so với người bình thường. Trạng thái cảm xúc của con người liên quan rất mật thiết với tuổi thọ, người ta thường thấy rằng những cụ già cao tuổi đều có trạng thái rất vui vẻ tích cực, lạc quan và thoải mái.

Liên Tâm/ Vision Times

The post 5 thói quen xấu đang khiến tuổi thọ của chúng ta giảm đi appeared first on Trí Thức VN.

Nguồn

Post Author: Dr Đa Khoa

Leave a Reply

Your email address will not be published.